Cẩm nangSức khỏe

Dự báo bệnh trẻ em tháng 8 năm 2013

Ngày đăng: 04/08/2013 - Xem: 628

 Phân tích tình hình khám và điều trị bệnh trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tháng qua, chúng tôi nhận thấy: (1) Các bệnh viêm phổi, viêm tiểu phế quản, tiêu chảy cấp, tiêu đàm máu không thay đổi so với tháng trước; (2) Bệnh tay chân miệng tuy giảm còn 75% so với tháng trước nhưng vẫn còn một số trường hợp nặng nhập viện, điều trị khó khăn; (3) Bệnh sốt xuất huyết tăng nhẹ theo chu kỳ cả về số lượt khám lẫn số nhập viện. Nhìn chung tình hình bệnh trẻ em diễn tiến tương tự cùng kỳ năm 2012.

   Nhằm cung cấp thêm thông tin cho các bậc phụ huynh về những bệnh cần lưu ý trong tháng 8, đặc biệt là các cháu lần đầu tiên đến trường, mời quý phụ huynh xem phần trao đổi dưới đây:
   Hỏi: Cần lưu ý những bệnh gì trong tháng 8 ?
   Trả lời: Tháng 8 là cao điểm của mùa mưa nên bà con vẫn phải tiếp tục cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết. Bệnh tay chân miệng tuy có giảm nhưng theo diễn biến hàng năm thì kể từ cuối tháng 8 bệnh tay chân miệng sẽ bước vào chu kỳ mới và nhiều khả năng sẽ tăng trở lại.
   Hỏi: Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng ?
   Trả lời: Những trẻ sau đây cần theo dõi bệnh sốt xuất huyết và đưa đến bác sĩ chuyên khoa khám ngay: (1) Sốt cao (từ 38,5 độ trở lên) liên tục từ 2-7 ngày; (2) Có biểu hiện xuất huyết như: những chấm đỏ trên da, chảy máu cam, chảy máu răng, nôn ra máu hoặc tiêu phân đen.
   Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và có những biểu hiện sau: (1)Loét họng: thường kèm theo chảy nước miếng nhiều, bỏ ăn hoặc bỏ bú; (2) Sẩn hồng ban là những chấm đỏ trên đầu có thể có bóng nước thường nổi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, cùi trỏ, đầu gối và vùng mông.
   Hỏi: Các cháu mới bắt đầu đi học thường gặp phải những bệnh gì và cách phòng tránh ra sao?
   Trả lời: Các cháu mới bắt đầu đi học thường dễ mắc các bệnh như viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm kết mạc, tiêu chảy cấp, sốt do nhiễm siêu vi do có thể bị lây nhiễm từ các bạn cùng lớp. Để phòng ngừa các bệnh trên, phụ huynh cần: (1) Cho các cháu ăn đầy đủ chất dinh dưỡng; (2) Uống đủ nước; (3) Giữ gìn vệ sinh cá nhân; (4) Hướng dẫn các cháu rửa tay đúng cách và (5) Tiêm chủng đầy đủ cho các cháu.
Ngoài ra, phụ huynh cũng cần chú ý đến những căng thẳng về tâm lý mà các cháu có thể gặp phải do sự thay đổi đột ngột về môi trường sống giữa ở nhà và ở trường. Do đó, ngay từ bây giờ phụ huynh nên cho các cháu làm quen với trường, lớp, cô giáo và người lớn nên làm sao cho các cháu thấy rằng đến trường thì “vui” hơn ở nhà.
BS Thanh Nhàn
Nguồn: Bệnh Viện Nhi Đồng 1

 Mời xem các tin liên quan:

Dự báo bệnh trẻ em tháng 11 năm 2012

Dự báo bệnh trẻ em tháng 01 năm 2013

Dự báo bệnh trẻ em tháng 3 năm 2013

Dự báo bệnh trẻ em tháng 4 năm 2013

Dự báo bệnh trẻ em tháng 5 năm 2013

Dự báo bệnh trẻ em tháng 6 năm 2013

Dự báo bệnh trẻ em tháng 9 năm 2013


Ebook cam nang tim truong mam non

  • In bài này

Bình luận của bạn

Mã bảo vệ
Vui lòng gõ đầy đủ tiếng Việt có dấu.
Bài viết sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.

Mọi thắc mắc liên hệ: 0903 057 904

Phụ huynh chia sẻ
Mỗi ngày cháu ngoan ngoãn, đáng yêu và biết...
Tôi rất yên tâm khi cho con đi học ở trường...
Con nói “nhớ cô giáo quá mẹ, con yêu ba cô...
Tôi luôn tự hào vì được gửi con vào mái...
Đang online: 321
Lượt truy cập: 7904024