Cẩm nangTài liệu mầm non

Hướng dẫn chơi với trẻ từ 24-36 tháng tuổi

Ngày đăng: 06/11/2015 - Xem: 661

 Từ 24-36 tháng là độ tuổi trẻ khẳng định sự tự lập của mình: đi không cần vịn, tự chọn đồ chơi, tự chọn đồ ăn hay quần áo ưa thích, tự xúc ăn…Qua việc học hỏi những kỹ năng như người lớn này, trẻ sẽ học về sự tự tin, độc lập. Bất kỳ ngăn cản hay chỉ trích, phê phán nào về hành động của trẻ có thể khiến trẻ nghi ngờ về khả năng/năng lực của bản thân hay rụt rè, e sợ trước khó khăn.

   Để giúp trẻ, tùy theo khả năng phụ huynh hãy tạo điều kiện, khích lệ trẻ tự thực hiện một số việc đơn giản: lấy và cất đồ, dọn đồ chơi, phân loại đồ chơi/vật dụng trong nhà, tự rửa tay, mặc quần áo...

   Một kỹ năng then chốt khác trong sự phát triển của trẻ 24-36 tháng tuổi chính là trò chơi giả bộ. Trò chơi giả bộ xây dựng ngôn ngữ, tư duy, và các kỹ năng xã hội khi trẻ tự sắm vai và tưởng tượng câu chuyện của riêng trẻ.

   Trong quá trình quan sát các trẻ tại TP.HCM, chúng tôi đã có dịp quan sát nhiều tình huống và lắng nghe các thắc mắc từ phụ huynh như:

1.      Trẻ không biết chơi giả bộ. Chơi giả bộ có lợi gì không ?

2.      Phụ huynh sợ nguy hiểm, hư hỏng đồ đạc, trẻ làm dơ quần áo, nên hạn chế không cho trẻ tự làm, phụ huynh làm giúp.

3.      Chơi như thế nào và đồ chơi gì phù hợp với tuổi này ?

4.      Phụ huynh và trẻ thấy việc chơi với nhau khá chán.

   Chúng tôi xin giới thiệu đến các phụ huynh: tờ rơi dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc về một số kỹ năng quan trọng ở lứa tuổi này, làm thế nào để chơi mà học, học mà chơi thật vui với trẻ, và những ý nghĩa/ích lợi đằng sau mỗi trò chơi.

* Ghi chú: Tờ rơi này được xây dựng dựa trên các quan sát và theo dõi sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, trong chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (Anh quốc) tại Việt Nam.

Hướng dẫn chơi cùng trẻ


Bs. Phạm Ngọc Thanh - CN tâm lý Nguyễn Thị Kim Anh
 Bệnh Viện Nhi Đồng 1


Ebook cam nang tim truong mam non

  • In bài này
Tags:

Bình luận của bạn

Mã bảo vệ
Vui lòng gõ đầy đủ tiếng Việt có dấu.
Bài viết sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.

Mọi thắc mắc liên hệ: 0903 057 904

Phụ huynh chia sẻ
Nhớ những ngày đầu tiên con đến lớp , đi...
Làm sao quên được những khó khăn, vất vả...
Cuối cùng, mẹ cũng tìm được ngôi trường...
Thời gian thấm thoát trôi nhanh, thế là đã...
Đang online: 245
Lượt truy cập: 21257978