Cẩm nangTâm lý trẻ em

Áp dụng ngay cách này để hạn chế con xem các thiết bị điện tử

Ngày đăng: 19/05/2017 - Xem: 400

 Trước những tác hại khôn lường của các thiết bị điện tử, không ít phụ huynh đau đầu tìm cách hạn chế các con xem tivi, chơi điện thoại, máy tính...

 
Ngày nay, ít có đứa trẻ nào không xem tivi, ipad, máy tính hay điện thoại trước 2 tuổi. Theo báo cáo của nhật báo Guardian của Anh: 75% trẻ em đang dành ít thời gian ở ngoài trời hơn cả tù nhân.
 
Trong một cuộc khảo sát gần đây do Diễn đàn Kinh tế Thế giới thực hiện, 71% người được hỏi cho biết họ tin rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử có thể gây ra vấn đề cho trẻ 8 - 11 tuổi. Kết quả cũng tương tự đối với các nhóm tuổi khác.
 
Xem tivi, ipad, máy tính hay điện thoại... quá nhiều không tốt cho trẻ (Ảnh minh họa).
 
Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ từ 2 tuổi trở xuống không nên tiếp xúc các thiết bị giải trí như TV, máy tính bảng, điện thoại, máy chơi game và với nhóm trẻ lớn hơn, thời gian xem không nên vượt quá 2 giờ. Nhưng "2 giờ mỗi ngày, hết" không phải là câu trả lời mà nhiều người muốn nghe. Bởi đó không phải là giải pháp mà chỉ là khởi đầu của nhiều vấn đề khác.
 
Một số chuyên gia cho biết trong thế giới kết nối ngày nay, việc hạn chế thời gian ngồi trước màn hình không còn thực tế nữa. Thay vào đó, họ khuyên phụ huynh hãy tập trung vào vấn đề cho con xem nội dung gì.
 
Một nghiên cứu gần đây của Đại học Cambridge chỉ ra rằng thời gian sử dụng các thiết bị màn hình quá nhiều liên quan tới kết quả học tập kém. Nó còn có thể dẫn tới béo phì, rối loạn giấc ngủ và các vấn đề đáng lo ngại khác.
 
Trong khi đó, trẻ cần một chế độ ăn uống cân bằng, tương tác với thế giới. Có lẽ bạn sẽ không cho phép con bạn ăn kem cả ngày ngay cả khi nó là nguồn hữu cơ ít đường, ít béo tốt cho cơ thể đúng không? Bởi kem không cung cấp đủ dinh dưỡng mà con cần trong một ngày. Giống như đồ ăn vặt, một cuộc sống đắm mình trong các phương tiện kỹ thuật số có thể gây nghiện nặng. Vì thế, trẻ cũng cần cân bằng giữa các thiết bị kỹ thuật số và thực tế.

Vậy con số nào là tốt nhất?
Câu trả lời là 7 nhưng không phải 7 phút hay 7 giờ đồng hồ mà là chiến thuật 7 điểm để quản lý phương tiện truyền thông kỹ thuật số và giúp trẻ phát triển ý thức tự chủ của chúng. Trẻ em đang lớn lên trong một thế giới đầy ắp sự sao nhãng bởi phương tiện kỹ thuật số. Chúng ta sẽ không thể giám sát họ 24/7 mà mục tiêu là khuyến khích các thói quen hạn chế thiết bị điện tử và trao quyền cho con với một cảm giác tự tin và tự kiểm soát.
 
1. Thuyết phục: Đầu tiên, trẻ em phải nhận thức được tác hại của việc ngồi quá lâu trước màn hình tivi, điện thoại, máy tính...
 
2. Thỏa thuận: Cha mẹ và các con cần thống nhất một con số cụ thể và cả hai bên cùng đồng ý, ví dụ như 2 tiếng trước màn hình. Bạn cũng có thể yêu cầu con không sử dụng điện thoại trên bàn ăn hay tắt tất cả các thiết bị giải trí ít nhất 1 giờ trước khi ngủ.
 
3. Cho và nhận: Thỏa thuận phải bắt nguồn từ hai phía bởi trẻ cũng sẽ thấy phiền toái khi bố mẹ liên tục kiểm tra điện thoại. Cha mẹ cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, dành thời gian cho con tham gia các hoạt động con yêu thích.

4. Biến thỏa thuận trở thành sự vui vẻ và bổ ích: Bạn nên đưa ra các biện pháp khuyến khích thích hợp, cũng như hình phạt nếu vi phạm các quy tắc đã đưa ra. Và chính bạn cũng sẽ bị phạt nếu vi phạm, Đặc biệt, bạn chớ đưa ra hình phạt rút ngắn thời gian sử dụng các thiết bị màn hình đối với các bé.
 
5. Tự kiểm soát: Trước khi trẻ quay sang màn hình, hãy nhắc nhở con về thời gian đã thỏa thuận. Bạn cũng có thể yêu cầu con đặt ra cảnh báo và khuyến khích con lập kế hoạch, bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc sử dụng các thiết bị.
 
6. Kiên định: Hãy theo dõi hoạt động của gia đình. Nếu cả cha và mẹ đều làm việc thì có thể khó theo dõi việc sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ. Nhưng một số ứng dụng hữu ích sẽ giúp cha mẹ giám sát thời gian trên màn hình của trẻ.

7. Các hoạt động thay thế: Cha mẹ hãy tìm ra những hoạt động hay môn thể thao thú vị như khi xem, chơi các thiết bị màn hình giải trí. Theo đó, cha mẹ có thể thiết lập quy tắc kết hợp 1 - 1. Ví dụ như, nếu trẻ em chơi trò chơi điện tử trong một giờ, trẻ cũng chơi ngoài trời trong một giờ.
 
Theo Trí Thức Trẻ

Ebook cam nang tim truong mam non

  • In bài này

Bình luận của bạn

Mã bảo vệ
Vui lòng gõ đầy đủ tiếng Việt có dấu.
Bài viết sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị.

Mọi thắc mắc liên hệ: 0903 057 904

Phụ huynh chia sẻ
Nhớ những ngày đầu tiên con đến lớp , đi...
Làm sao quên được những khó khăn, vất vả...
Cuối cùng, mẹ cũng tìm được ngôi trường...
Thời gian thấm thoát trôi nhanh, thế là đã...
Đang online: 90
Lượt truy cập: 20756455