BÀI VIẾT SỐ 17 : SỰ LỰA CHỌN

BÀI VIẾT SỐ 17 : SỰ LỰA CHỌN

Phụ huynh bé Minh Anh – Nhóm 19-24(1)

Nhận được lời đề xuất viết bài cảm nghĩ khi con đi học nhân dịp 20-11, có lẽ nhiều phụ huynh sẽ từ chối vì nhiều lý do, nhưng riêng tôi cảm thấy đây là cơ hội để mình được viết ra những suy nghĩ của của mình khi lần đầu cho con đến trường, thế là tôi nhận lời ngay.
 Đầu tiên, tôi xin chia sẻ về quyết định cho con đến trường ở độ tuổi 18 tháng. Phải nói đây là 1 quyết định có phần táo bạo và “bắt buộc”. Táo bạo ở chỗ bé còn chưa biết nói rành, ăn còn phải đút, tiểu tiện vệ sinh đều chưa biết kêu, … “Bắt buộc” ở chỗ hoàn cảnh gia đình thì ba mẹ, bác 2 của bé đều đi làm, ông nội thì ở xa lâu lâu mới về nhà, có mỗi bà nội ở nhà chăm cháu thì rất vất vả… Cũng có nhiều ý kiến trái chiều, người thì khuyên nên gởi sớm để làm quen bạn bè, trường lớp, người thì khuyên nên ở nhà tốt hơn, tới 3 tuổi hẵn cho đi mẫu giáo luôn … Nhưng chúng tôi đã đánh liều quyết định cho bé đến trường. Đó là sự lựa chọn!
 Thế rồi, sẽ cho bé học trường nào đây? Trường tư hay trường công hay trường Quốc tế hay lớp giữ trẻ tại gia? Một loạt cái tên được đưa ra, phân tích … Thế rồi, chúng tôi đã chọn trường Mầm non Hạnh Phúc để gởi bé. Đó là sự lựa chọn!
 Sau những chuỗi ngày làm quen trường lớp, cô giáo, là ngày đầu tiên bé đi học. Một ngày ngập tràn cảm xúc của ba mẹ, ông bà, và tôi chắc là cũng của bé nữa. Chắc bé cũng cảm nhận được lần đầu tiên xa vòng tay ba mẹ, ông bà như thế nào nên khóc dữ lắm, còn ba mẹ ông bà thì gần như cả ngày mở điện thoại để xem camera ở trường. Rồi chắc cũng như những bé khác, bé Minh Anh sau đó thì nào là sổ mũi, ho, nóng, … và chúng tôi suy nghĩ là có nên cho bé tiếp tục đến trường? Câu trả lời là tiếp tục cho bé đến trường. Đó là sự lựa chọn!
 Tiếp theo là một loạt lo lắng khi bé đi học, nào là không biết có ăn uống được không? Ngủ được không? Có bị bạn đánh không? Có đánh bạn không? Các cô có dữ không, có kinh nghiệm không, có quan tâm con mình không? … Nhưng đó là sự lựa chọn.
 Tuy thời gian học của bé tại trường chưa nhiều (khoảng 3 tháng), nhưng chúng tôi thấy sự lựa chọn của mình là đúng đắn, bởi vì sao:
 Trường có cơ sở vật chất đầy đủ và phù hợp cho sự vui chơi và phát triển của bé.
 Các cô giáo là những người có kinh nghiệm và nhiệt huyết (đặc biệt cám ơn tới cô Nhuận và cô Đào là 2 cô chủ nhiệm của lớp đã quan tâm, chăm sóc các bé thật chu đáo).
 Sau khi về nhà bé đã tự múc thức ăn, tự dọn dẹp đồ chơi, tự ăn ngủ có giờ giấc và đặc biệt mạnh dạn và nói nhiều hơn.
 Có nhiều hoạt động, phong trào ngoại khóa để giúp bé tự tin hơn, năng động hơn.
 Và đặc biệt là chúng tôi cảm nhận được sự vui vẻ của bé khi tới trường.
 Như đã có lần tôi đọc được ở quyển sách nào đó, thì các cô giáo dạy mầm non (các trẻ nhỏ) xứng đáng được nhận chức danh Giáo sư, vì giáo dục cho trẻ nhỏ là cả một vấn đề, không những cần chuyên môn, kinh nghiệm, mà quan trọng là tình yêu trẻ em vô bờ bến.
 Nhân ngày 20/11 ngày nhà giáo Việt Nam, một lần nữa tôi xin cám ơn các cô Giáo sư (đặc biệt cô Nhuận, cô Đào) và tập thể cán bộ nhân viên trường mầm non Hạnh Phúc đã không quản ngại gian khó để chăm lo, dạy dỗ và ươm mầm cho thế hệ mai sau. Xin kính chúc quý cô giáo cùng toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường luôn vui khỏe hạnh phúc và nhiệt huyết trong công tác giảng dạy và trồng người. Xin cảm ơn!.

Ngày đăng: 05/12/2022 - Bởi: Adminstrator