BÀI VIẾT SỐ 24: “CÔ GIÁO ĐẦU ĐỜI CỦA CON ”

THÁNG 11 YÊU THƯƠNG

BÀI VIẾT SỐ 24: “CÔ GIÁO ĐẦU ĐỜI CỦA CON ”

– Hôm nay con đi học có vui không?

– Dạ vui.

– Con có thích chơi với cô và các bạn không?

– Dạ thích. Lớp con vui.

Đó là lúc cả nhà mình khép lại ngày tất bật thật nhẹ nhàng, với niềm vui, sự an tâm và tin tưởng hơn về trường lớp, về các cô giáo của con. Bởi suy cho cùng thì ở lứa tuổi của con, tâm lý là thứ cần được quan tâm nhiều nhất. Khi con vui, con mới hào hứng, mạnh dạn tham gia những hoạt động mới mẻ. Khi con vui, con mới hấp thu được năng lượng, ăn uống tốt để con khỏe hơn.

Tròn một năm bước ra ngoài vòng tay ba mẹ, bắt đầu hành trình có tên trường lớp và thầy cô, con đã được học thêm nhiều điều mới mẻ, có thêm nhiều bạn bè, nhiều câu chuyện để líu lo. Người lớn chúng ta thường nói, điều gì đầu tiên cũng rất quan trọng và sẽ được nhớ rất lâu. Rồi đây, khi con lớn hơn, như một qui luật phát triển bình thường, con và các bạn sẽ bước đến những môi trường lớn hơn, mới hơn nữa, nhưng mẹ tin là những cô giáo đầu đời của con sẽ được nhớ mãi. Những cái tên của cô Chi, cô Phượng, cô Xuân hay tên của các bạn sẽ là kỉ niệm theo con suốt quãng đường đời.

Con là đứa trẻ tình cảm, kỹ tính và biết để ý. Tuần đầu lên lớp, đổi phòng, con không vui và ít nói. Nhưng cứ tối đến là con thủ thỉ “con thấy lớp mới lạ ghê vậy đó. Con thích học lớp cũ mẹ ơi.” Mẹ hiểu cảm giác của con tựa như ngày trước mỗi lần mẹ chia tay thầy cô chủ nhiệm yêu mến nhiều năm. Rời xa những gì quên thuộc, hẳn buồn lắm. Dù có lo lắng, nhưng mẹ vẫn tin con gái sẽ thích nghi và dạn dĩ như thường.

Cũng thật may, các cô phụ trách là những giáo viên trẻ nhưng lại rất chịu khó, nhanh nhẹn, sáng tạo và đồng cảm với phụ huynh, đã dần giúp con thích lớp mới, quen thân với cô, để không còn rụt rè mà hiếu động như chính lứa tuổi của mình. Mỗi ngày con phấn khởi khoe ngôi sao trên tay cô Chi vẽ, dặn mẹ tắm nhẹ thôi không trôi màu; khoe cô Phượng cột tóc cho con đủ màu xinh đẹp, là mẹ biết con vui và thích thú lắm.

Nghề giáo vốn đã có nhiều khó khăn, trăn trở nhưng có lẽ không giáo viên ở bậc học nào cần sự tháo vát, kiên nhẫn và yêu thương các con như giáo viên mầm non. Không chỉ chỉ dạy, các cô còn phải lo cho mỗi bữa ăn, giấc ngủ, sở thích… của mỗi bạn, với đủ tính cách, thói quen theo nếp mỗi gia đình.

Lần đầu mẹ nghĩ về ngày Tết của thầy cô trong tư thế là một phụ huynh. Mẹ mong các cô, các chú của trường luôn khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc.

Xin tri ân một mùa Hiến chương mới.

Ngày đăng: 15/11/2020 - Bởi: Adminstrator