BÀI VIẾT SỐ 28: SẮT SON SỨ MỆNH KIẾN TẠO TRI THỨC!

GỞI TRAO CÙNG THÁNG 11 – THÁNG CỦA YÊU THƯƠNG!

BÀI VIẾT SỐ 28: SẮT SON SỨ MỆNH KIẾN TẠO TRI THỨC!

PH bé Hồng Anh – Lớp Lá 1

Hiếm có một ngôi trường mầm non nào mà cứ vào sáng thứ hai hằng tuần là đông đảo phụ huynh, các cô và các cháu cùng nhau tự hào hòa nhịp hát vang bài Quốc ca trong buổi chào cờ. Và không chỉ  là nơi chăm ăn – dạy chữ – cho bọn trẻ, Mầm non Hạnh phúc lặng lẽ huấn thị con em chúng tôi cách thức làm người, ứng xử xã hội thông qua nhiều hoạt động thiết thực.

Đây là năm thứ 6 mà gia đình chúng tôi gắn bó và trao gửi sự tin yêu cho trường mầm non Hạnh Phúc (quận Thủ Đức).

Có thể, xét về mặt bằng học phí, Mầm non Hạnh Phúc không phải ở hạng quá cao – nhưng cũng không phải là thấp – bởi ngay trong cái tên chẳng có cái gì hấp dẫn như “mác quốc tế” nhưng công bằng mà nói thì chất lượng của công tác nuôi dạy tại đây hoàn toàn xứng đáng nhận được sự hài lòng gần như tuyệt đối từ quý phụ huynh, trong đó có gia đình của tôi vốn cũng đang góp vốn vận hành một cơ sở kinh doanh giáo dục ở bậc mầm non lẫn PTTH.

Nếu thường xuyên đưa con đến trường, bạn sẽ thấy ngay anh bảo vệ tên Hữu ở cơ sở 1, và anh Vỹ ở cơ sở 2, luôn túc trực, miệng mỉm cười và hào hứng chập tay “hô dze” cùng con bạn, kèm theo đó là một câu xã giao đại loại như “Chào Hồng Anh nhé!”. Hoạt động ấy lặp lại vào buổi chiều khi bọn trẻ tan trường, và cái sự lặp lại tưởng chừng vô bổ ấy chính là lớp an ninh cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng, bởi hai anh thuộc nằm lòng tên của gần như 500 bé, quen mặt từng phụ huynh và thói quen đưa đón của mọi gia đình khách hàng đang gửi con theo học tại đây.

Sau chiếc cổng trường ấy, ngay từ đầu giờ sáng, là hàng loạt hoạt động thể dục đầu ngày với trang phục chuyên biệt của cô, đồng phục của bé, cùng với đó là những âm thanh sống động, và tất cả thôi thúc những khuôn mặt còn đang ngáy ngủ của học trò (lẫn phụ huynh!!!) bừng tỉnh, sẵn sàng cho một ngày mới, vừa học – vừa chơi với vô vàn kiến thức bổ ích.

Công tác nuôi dạy của nhà trường và các cô ở từng lớp, theo góc quan sát của tôi, đã và đang thay đổi từng ngày, theo hướng đã tốt thì phải tốt hơn, chuyên nghiệp và có chiều sâu, có tương tác với phụ huynh qua nhiều kênh như bảng thông báo dán ở từng cửa lớp, website và trang FanPage chính thức của nhà trường. Thực đơn hằng ngày, chương trình học chính khóa lẫn ngoại được niêm yết công khai, chia sẻ rộng rãi, và cùng với đó là hệ thống camera quan sát 24/7 đã giúp phụ huynh chúng tôi vốn dĩ đã yên tâm gửi con, thì nay chẳng có gì phải bận tâm thêm nữa…

Ở bậc học mầm non, chất lượng của sự nuôi – dạy không quá khó để nhận ra, đó là sự tăng cân trong phạm vi cho phép của trẻ, những thay đổi về kiến thức mà chắc rằng mọi đứa trẻ sau giờ học sẽ không khi này thì khi khác hào hứng kể lại với ông bà – cha mẹ, là sự thay đổi thấy rõ của những thói quen xấu để thay vào đó là những thói quen tốt, sự tự giác và nề nếp trong sinh hoạt cá nhân, và hơn bao giờ hết là những ý thức chung về giao tiếp, về thế giới xung quanh, và đôi khi là kiến thức xã hội.

Bạn sẽ thấy, bé ở nhà biết tự thay trang phục mỗi sáng, biết giúp mẹ gấp đồ sau khi phơi khô, biết tự vệ sinh cá nhân, và biết trăm thức lạ hoắc khác vốn là kết tinh của tập thể các cô giáo, cô bảo mẫu,… Thành quả đó,  không phải của riêng cô A chủ nhiệm, hay của cô B phụ trách tổ, mà là sự thống nhất của tập thể sư phạm Nhà trường, từ nhóm tổ (khối) cho đến Ban Giám hiệu, đến từng thành viên giáo viên đương nhiệm. Chính sự khai phóng trong công tác đào tạo đã giúp các cô, nhà trường có thêm nhiều ý tưởng hay, hoạt động thiết thực để hoàn thành nhiệm vụ hàng đầu là nuôi dạy bọn trẻ, theo phương châm lấy trẻ làm trung tâm (của sự phục vụ).

Nhưng hơn bao giờ hết, với cá nhân tôi, điều mà tôi luôn tự hào khi gửi con đến với Trường Mầm non Hạnh Phúc, đó là không chỉ nuôi các con lớn về thể chất, dạy các con biết về văn thể mỹ, mà còn là nơi kiến tạo cho các con về lòng yêu thương bè bạn, gia đình, hun đúc sự tự hào về dân tộc qua nhiều hoạt động ngoại khóa, trò chơi vận động hay các buổi sinh hoạt ở góc (tổ).

Tôi tin rằng, nếu ai từng có dịp dự một buổi chào cờ sáng thứ Hai đầu tuần với các con, hẳn sẽ phải khéo giấu đi dòng nước mắt khi mà hàng trăm đứa trẻ đồng thanh hát vang bài Quốc ca dù giọng đôi khi còn lạc, chữ đôi lúc đọc chưa tròn, nhưng hơn bao giờ hết, hừng hực trong lồng ngực của thầy, cô, trò và phụ huynh là một tình yêu Tổ quốc nồng nàn. Hay nói cách khác, hàng trăm con người, nhưng đang chảy chung một dòng máu Lạc Hồng, cùng hướng về một niềm tin sắc son của tương lai, của đất nước Việt Nam tươi đẹp nói chung và một Thành phố Hồ Chí Minh năng động – sáng tạo – nghĩa tình.

Để viết về ngôi trường này, có lẽ, cần nhiều lắm con chữ, và nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới, thay mặt gia đình, xin kính gửi đến các cô giáo, các chị hậu cần, quý Ban giám hiệu và tập thể sư phạm nhà trường những lời chúc tốt đẹp nhất, mong Hạnh Phúc mãi là ngôi trường của sự yêu thương, của sứ mệnh kiến tạo tri thức cho bọn trẻ; và thân chúc ba cô giáo quản nhiệm lớp Lá 1 (niên khóa 2019-2020) tiếp tục trẻ trung, năng động, hạnh phúc trong công tác lẫn tư tác, và một lần nữa, chúng tôi – những người phụ huynh – xin trao gửi mọi sự tin yêu nuôi dạy cho các cô và Nhà trường.

Phụ huynh bé Đặng Hồng Anh (lớp Lá 1)

Ngày đăng: 18/11/2019 - Bởi: Adminstrator