NÉT BÚT TRI ÂN – BÀI VIẾT SỐ 12 CÔ ĐI NUÔI DẠY TRẺ

“Mùa Xuân ai đi hái hoa

Mà em đi nuôi dạy trẻ”

….

Xin mượn lời bài hát “ Cô đi nuôi dạy trẻ” của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý tri ân đến cô Mai, cô Thủy, cô Lan lớp Chồi 2 và các giáo viên trường mầm non Hạnh phúc.

Trong muôn vàn nghề nghiệp, cái nghề “ chăm con chưa chồng” theo dân gian hay nói ắt hẳn lắm truân chuyên. Nhưng nhờ có tình yêu thương và bao dung với trẻ thơ, các cô lớp Chồi 2 nói riêng cũng như các cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Hạnh Phúc nói chung luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ giảng dạy và dìu dắt các bé.

Như thường lệ, cứ 6h30 sáng là các cô có mặt tại trường chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ (phòng học sạch sẽ, ăn uống, dụng cụ học tập, đồ chơi,…) rồi đón các con vào học. Vào buổi trưa, sau khi cho các con ăn và ngủ trưa thì cũng chẳng được thoải mái mà phải canh chừng bé yêu ngủ có giật mình không, có sốt hay bệnh gì không,….

“Sao em muốn đàn em mau khỏe”

Đa tài trong các ngành nữa chứ, bảo mẫu đã đành còn làm bác sĩ, chăm sóc sức khỏe cơ bản và xử trí nhanh những trường hợp khẩn bách cho bé yêu.

“Sao em muốn đàn em mau ngoan”

Dạy các con hiểu được tình yêu thương: biết chào hỏi – dạ (vâng) người lớn, khi nhận – cho đi điều gì phải biết nói “cảm ơn”, biết chia sẻ với mọi người và bạn bè,…

Kiêm luôn chủ tọa phán xét, phân xử: “Cô ơi !!! bạn …lấy đồ chơi của con” hay “bạn…đánh con,…” và khóc, hờn dỗi,….phải dỗ dành, yêu thương. Ôi thôi, bao nhiêu chuyện trong ngày…!!! Nhưng khi ta nhìn thấy:

“Hay bởi vì em quá yêu thương

Những đôi môi đỏ

Những đôi má tròn

Em yêu từng đôi mắt sáng

Long lanh như những giọt sương

Long lanh như những giọt sương”

Những đôi môi chúm chím với đôi mắt thơ ngay thì bao mệt mõi tan biến. Với độ tuổi “chóng chán, mau quên”, các Cô lại hóa thành họa sĩ, ca sĩ, diễn viên kiêm biên đạo chương trình giúp các bé ghi nhớ bài học tốt nhất có thể.

Buổi chiều tối, phải đợi cho phụ huynh đón hết bé thì mới tan lớp. Ta nói: đâu phải làm việc 08 giờ/ngày như các ngành khác.

Vất vả là thế, luôn tay chân đảm bảo cho đàn con thân yêu phát triển trọn vẹn THÂN – TÂM – TRÍ.

Vì các Cô thấu hiểu được rằng tâm tư nguyện vọng của bậc cha mẹ luôn xem con cái là “thiên thần”, là “tài sản vô giá”.

Chỉ mong sao khi con lớn lên:

“Một mai khi em lớn lên

Đừng quên khi đi nhà trẻ

Quên cô giáo người nuôi em khỏe

Quên cô giáo người chăm em ngoan

Quên những lời cô giáo yêu thương”

Ước muốn nhỏ nhoi ấy, còn đọng trong ký ức đàn con thơ.

Xin được ví các Cô như những “viên gạch” được đặt xây mầm móng đầu đời cho trẻ. Dù ngoài kia xã hội có ra sao, như đối với tôi và gia đình vẫn tin vào sự giáo dục, dạy dỗ, chăm sóc của các Cô. Xin được gửi tặng một câu ngạn ngữ:

“Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi”.

Xin chúc các Cô thật nhiều sức khỏe, luôn là người mẹ thứ hai tuyệt vời của đàn con.

Nhân kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam – 20.11, xin đại diện cho các Cha mẹ học sinh của lớp Chồi 2. Kính chúc toàn thể giáo viên trường mầm non Hạnh phúc tràn đầy nhiệt huyết với nghề, mãi là “thuyền không bến đỗ” đưa các “lữ khách thiên thần” cập bến đỗ đầu đời bình yên.

Ngày đăng: 12/11/2023 - Bởi: Adminstrator