NÉT BÚT TRI ÂN – BÀI VIẾT SỐ 9   “ƠN CÔ, NGƯỜI GIÁO VIÊN ĐẦU TIÊN NẶNG NGHĨA TÌNH”

NÉT BÚT TRI ÂN – BÀI VIẾT SỐ 9

“ƠN CÔ, NGƯỜI GIÁO VIÊN ĐẦU TIÊN NẶNG NGHĨA TÌNH”

PH Bé Tuệ An – Lớp Mầm 1

“Yêu trẻ lắm lòng son ướm tạc

Xây tình người không lạc bước chân

Bão giông dẫu có bội phần

Mầm non cô giáo ân cần sớm khuya”

Tháng 11 lại về mang theo những cơn gió mùa thu nhè nhẹ, mơn man trên những nhành lan tím, có chút nắng, chút gió, chút se lạnh và chút gì đó man mác buồn. Tháng 11 tới là thời điểm dễ làm cho người ta có nhiều khoảng lặng để suy nghĩ, để yêu thương và hoài niệm. Đó cũng là lúc cả nước hướng về ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11, ngày của tri ân và gửi gắm yêu thương. Là phụ huynh có con đang theo học tại trường mầm non Hạnh Phúc, đây là thời điểm phù hợp nhất để gia đình bày tỏ sự biết ơn và tình cảm trân trọng đến các cô lớp Mầm 1 nói riêng và tập thể CBCNV trường Mầm non Hạnh Phúc nói chung.

Có người từng bảo rằng: “ Người kĩ sư vui mừng khi thấy công trình thành công, người nông dân rạng rỡ khi mùa vụ sai trĩu quả còn người giáo viên hạnh phúc nhất khi thấy học trò của mình khôn lớn, trưởng thành mỗi ngày”. Tuệ An đã trải qua 1 năm học đong đầy yêu thương ở hệ nhà Trẻ, từ 1 cô bé hay òa khóc khi rời vòng tay mẹ vào mỗi sáng hay bất chợt nép mình, rụt rè khi có người lạ xuất hiện thì giờ đây lên lớp Mầm con dần biết yêu trường quý lớp.Thật không gì hạnh phúc bằng việc hàng ngày đưa con đến trường thấy con vui vẻ vào lớp cùng cô và các bạn, chiều đón con về líu lo ca hát, quần áo sạch sẽ tinh tươm, ăn ngủ nề nếp đúng giờ đủ giấc, con biết kính trọng ông bà, cha mẹ, người lớn tuổi, đồng thời con được định hướng khám phá xã hội xung quanh mình để trở nên dạn dĩ hơn. Đây là công sức của cả 1 quá trình các cô tận tụy chăm sóc và uốn nắn con từ những ngày đầu, là sự kết hợp sâu sát giữa nhà trường và ba mẹ để tạo cho con một môi trường giáo dục đồng nhất, là thành quả chú bảo vệ luôn niềm nở đón con khi ra vào lớp…và còn rất rất nhiều người nữa mà mẹ không được gặp, vẫn ngày ngày âm thầm đóng góp sức lực để giúp đỡ các con, cho các con một môi trường thật tốt, chuyên nghiệp, ấm áp tình người, để con luôn háo hức mỗi khi đến trường.

Cùng là phụ nữ, mẹ thấu hiểu những nỗi vất vả của các cô giáo mầm non. Trở về mái ấm của riêng mình, cô vừa làm tròn vai trò 1 người phụ nữ của gia đình nhưng vẫn bị cuốn vào vòng xoay của cuộc sống mưu sinh, vừa vào vai 1 người mẹ với tình yêu đong đầy và trách nhiệm dành cho các con của mình. Thế nhưng một mẹ một con đã mệt nhoài vậy mà ở lớp các cô còn vừa nuôi vừa dạy một đàn con với đủ tính cách, luôn tay, luôn chân chăm sóc các con từ miếng ăn, giấc ngủ. Tất bật đón trẻ từ sáng sớm và trả trẻ khi trời tối, giáo viên mầm non không chỉ là cô giáo mà còn kiêm rất nhiều vai trò với con trẻ, là người mẹ ấm áp bên con mỗi khi con khóc nhè nhưng vẫn đầy nghiêm nghị, là nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe khi con cần hay người bạn để lắng nghe và hiểu hơn về hoàn cảnh của con. Dẫu rằng đó chỉ là 1 công việc trong vô vàn những công việc ngoài xã hội nhưng chỉ có thứ tình cảm xuất phát từ trái tim mới chạm đến trái tim, đó là ý thức cao đẹp của người nhà giáo xuất phát từ tâm yêu trẻ, yêu nghề, tôn trọng sự văn minh lịch sự, an toàn cho cộng đồng. Từ những người không quen biết, cô và gia đình trở nên thân thiết, gắm kết.

Các cô trường Hạnh Phúc nói chung và lớp Mầm 1 nói riêng rất khéo léo trong việc dạy dỗ và hướng dẫn các con ở các hoàn cảnh khác nhau. Mỗi cháu bé là một hoàn cảnh riêng cô luôn theo sát và thông hiểu từng bé. Với cô Diệu không phải tự nhiên bạn nhỏ nào cũng bám cô, yêu cô, các con tuy nhỏ nhưng là người trực tiếp cảm nhận rõ nhất những tâm huyết, yêu thương mà cô dành cho các con. Ở cô Thúy là sự tư vấn tận tình về tâm lý học đường, ý thức và cách xây dựng kế hoạch học tập, sự nỗ lực hoàn thành công việc trường – công việc cộng đồng hay cô Nhã luôn nở nụ cười thật tươi, cô chăm trẻ khéo léo và đầy cẩn trọng. …. Và còn rất nhiều hình ảnh khác, chỉ tiếc rằng mỗi lần bắt gặp những lại là những thời khắc vội vã mà mẹ đã không kịp ghi lại những hình ảnh đẹp đáng trân quý ấy.

Kỷ niệm ban đầu bao giờ cũng là ấn tượng khó phai nhất. Xin cám ơn các cô đã dìu dắt con và cho con toàn những kỷ niệm đầu đời thật đẹp, là hành trang, là sự tự tin cho các con bước vào cuộc sống sau này.

Cảm ơn các cô đã tạo nên văn hóa rất riêng biệt, ở nơi đó các con được học cách yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Ở nơi mà các con được yêu thương không chỉ bởi cô giáo lớp mình mà tất cả các cô giáo khác nữa.

Cảm ơn các cô giáo mầm non luôn giữ nhiệt huyết, tận tâm với nghề, tình yêu vô bờ bến với trẻ. Cảm ơn cô đã luôn sát sao với các con, để biết từng thế mạnh, điểm yếu của các con, phối hợp cùng gia đình dạy dỗ con nên người.

Cảm ơn cô vì những “ê, a” đầu đời, vì những tiếng “dạ, thưa”, vì những bài học để làm người tử tế.

Nhân ngày Nhà giáo VN 20/11, thương chúc các cô lớp Mầm 1 nói riêng cùng tập thể CB-GV-NV trường Hạnh Phúc nói chung thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc để tiếp tục dìu dắt những mầm xanh vào đời.

“MẤY AI LÀ KẺ KHÔNG THẦY

THẾ GIAN THƯỜNG NÓI KHÔNG THẦY SAO NÊN”

Ngày đăng: 12/11/2023 - Bởi: Adminstrator