3 rào cản thường gặp của bé học lớp 1

Sợ môi trường mới

Không dè đi được nửa đường bé đã nôn mửa, bẩn hết cả quần áo. Về đến nhà, bé lại im thin thít và ít nói hẳn. Mẹ đến hỏi thăm thì cô giáo bảo ở lớp Su ít nói, không chịu tham gia phát biểu như các bạn. làm bài như các bạn, khi ra chơi lại thường xuyên chỉ ngồi ở góc nhìn các bạn chơi.
Theo các chuyên gia tâm lý, cô lạ, bạn lạ, môi trường lạ, bé sẽ nảy sinh cảm giác sợ cái mới và sợ bị trơ trọi một mình. Lớp một là giai đoạn cực kỳ cam go với trẻ. Thay đổi tâm lý, môi trường khiến bé dễ bị sốc. Nếu không vượt qua được cảm giác ban đầu, kết quả của phản ứng tự vệ là trẻ thu mình lại vào một chiếc vỏ ốc tự tạo và chỉ có thể ngồi quan sát xung quanh.
Sau mỗi buổi con đi học về, mẹ nên hỏi han bé về chuyện bạn bè, chuyện thầy cô, chuyện ở lớp để bé thêm gắn bó với ngôi trường mình học. Ngay từ trước khi con đi học, hãy kể cho nghe về trường lớp một cách đầy hào hứng. Hãy khích lệ bé như: “Con đi học có thêm nhiều bạn bè, học đọc, học viết, giỏi giống bố giống mẹ”.
Phải chuyển từ chơi sang học
Trước khi đi phải đi học lớp 1, bé Tí rất khoái được ở nhà với bà nội. Sau khi chiến đấu mệt mỏi với đống đồ chơi đồ sộ, Tí chạy vào phòng bật tivi nằm lê la xem hoạt hình mèo và chuột. Thỉnh thoảng mon men vào bếp để tìm cái gì đó có thể nhai được. Chán chê, bé lại đòi chơi trò chơi điện tử ở máy tính của bố.
Đi học lớp 1 được hơn một tháng, Tí thấy đau khổ lắm. Phải học số, học chữ. Thỉnh thoảng ghé mắt nhìn ra ngoài cửa sổ hay nói chuyện với bạn kế bên là bị cô “chỉnh” ngay. Buổi tối về nhà, mẹ bắt Ti giải quyết mấy bài tập cô giao.

Hãy dành thật nhiều thời gian quan tâm đến con khi con mới bước vào lớp 1

Lúc nào bà nội cũng bảo: “Tí phải cố gắng đạt điểm cao, làm bài tập đủ, nếu không vào lớp sẽ bị cô giáo phạt và bạn bè trêu chọc”.
Sự thay đổi đột ngột từ chơi sang học này dễ làm bé bị sốc và cảm thấy việc học như bị “đeo đá”. Bố mẹ tuyệt đối đừng ép bé phải học bài cho nhanh, làm bài cho lẹ, mắng trẻ khi bị điểm kém.
Không nên làm thay những việc mà bé phải làm và lơ là chuyện bài tập. Tốt nhất, mỗi tối, mẹ chỉ nên rèn bé phải ngồi vào bàn từ 30 – 45 phút thôi. Hướng dẫn giảng giải cho bé hiểu bài ở trên lớp, xem trước bài mới. Chắc chắn, bé sẽ không cảm thấy chán học và phải ngồi vào làm bài tập.
Nên khuyến khích bé học tốt trong tuần để cuối tuần bố mẹ sẽ cho đi chơi ở công viên.
Không còn được tự do tung tăng
Từ khi đi học lớp 1, Tin phải dậy sớm, phải chuẩn bị đầy đủ cặp sách và dụng cụ học tập mà cô đã dặn. Đến trường, Tin phải tuân thủ theo nội quy của trường, ngồi học ngay ngắn, không được nói chuyện riêng, ra chơi cũng phải đúng giờ…
Các bé bắt đầu vào lớp 1 bị “giam cầm” đằng sau những luật lệ, nội quy, nề nếp. Đây là một thử thách khá khó khăn với bé. Điều này, bố mẹ phải có ý thức rèn dần dần cho bé. Nếu việc tuân theo gia quy đã trở thành tự nhiên thì tuân theo nội quy cũng không quá khó. Còn nếu không kịp thời tháo gỡ, trẻ sẽ dễ quen lối và trở thành những học sinh đặc biệt (họ hàng gần với học sinh cá biệt).
Lớp một là lớp học đầu đời, tạo thành thói quen học tập cho con trong cả giai đoạn sau. Để giúp con học thật tốt, mẹ hãy dành thật nhiều thời gian quan tâm và giúp con làm quen với những điều mới mẻ!

Bảo Châu
(Tổng hợp)