Dự báo bệnh tháng 12 năm 2012

Trong tháng 11 va qua có 162940 lượt bnh nhi đến khám và điu tr ti 52 phòng khám ca Bnh vin Nhi Đng 1, gim nh so vi tháng 10. Phân tích theo tng loi bnh, chúng tôi nhn thy: (1) So vi tháng 10 các bnh tiêu chy cp, tiêu đàm máu, viêm phi, viêm tiu phế qun gim nh. Bnh tay chân ming tuy có gim theo chu kỳ v s lượt khám và s bnh nhân nhp vin nhưng vn còn nhiu trường hp nng nhp vin, điu tr khó khăn. Vì vy, ph huynh phi hết sc cnh giác vi bnh này; (2) Bnh st xut huyết tuy có tăng nh so vi tháng 10 v s lượt khám nhưng s bnh nhân nhp vin không tăng và không có trường hp nng trong tháng qua; (3) S lượt khám các bnh st phát ban, thy đu và quai b tăng so vi tháng 10 nhưng đây ch là đt tăng theo chu kỳ hàng năm.

Nhng bnh cn lưu ý trong tháng 12

Tuy đã qua giai đon đnh cao nhưng st xut huyết và tay chân ming vn là hai bnh mà ph huynh cn quan tâm cnh giác. Khi thy các cháu có biu hin ghi ng mc bnh thì phi đến bác sĩ Nhi khoa khám ngay đ được chn đoán và điu tr kp thi.

Trong tháng ti, tri bt đu tr lnh là thi đim các cháu d mc các bnh v đường hô hp như cúm, viêm phế qun, viêm tiu phế qun, viêm thanh khí phế qun và suyn, đc bit là các tr dưới 2 tui. Ngoài ra, ph huynh cũng nên cnh giác vi các bnh v đường tiêu hóa như tiêu chy cp, nôn ói do ng đc thc phm thường xy ra trong các dp l Noel và Tết dương lch.

Li khuyên ca bác sĩ

.  Cho các cháu ăn đy đ cht dinh dưỡng, ung nhiu nước, ng đ gic s giúp các các tăng cường sc đ kháng.

.  Gi m cho các cháu khi thi tiết lnh, đc bit là các cháu sơ sinh.

.  Các cháu đang mc bnh suyn cn được s dng thuc đu đn theo hướng dn ca bác sĩ.

.  Tiêm nga cúm cho các cháu khi có điu kin, đc bit là các cháu đang mc bnh suyn.

.  Đến bác sĩ khám ngay khi thy cháu st t hai ngày tr lên hoc có biu hin nghi ng bnh tay chân ming như loét hng, ni bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, mông, đu gi, cùi tr.

.  Ph huynh cn lưu ý vn đ an toàn thc phm khi đi du lch hoc tham gia các bui tic trong dp Noel và Tết dương lch.

Chúc ph huynh và các cháu có nhng ngày ngh vui v, hnh phúc và an toàn.

BS Thanh Nhàn, BV Nhi Đng 1

Ngày đăng: 11/12/2012 - Bởi: Adminstrator