Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị chấn thương ở mắt
Tăng kích thước chữ : + -

 Chấn thương mắt:

Xử lý sai cách, hậu quả nghiêm trọng

Có nhiều tình huống gây chấn thương mắt ở trẻ nhỏ nhưng đa phần nguyên nhân chủ yếu là do các vật sắc nhọn như tăm, dao, đũa, que sắt, kim khâu, ngòi bút viết… gây ra. Và khi bị chấn thương, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để thăm khám và điều trị, đặc biệt với các chấn thương ở trong mắt để có khả năng giữ được mắt cho bệnh nhi.
Tuyệt đối không tự ý điều trị, xử lý các chấn thương vùng mắt dựa theo phản xạ hoặc kinh nghiệm dân gian. Đã có trường hợp người lớn có thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn, cài tăm ở vành tai sau đó trẻ nhỏ bị tăm đâm vào mắt. Do phản xạ tự nhiên khi thấy cháu nhỏ la hét, đau đớn, người lớn lại rút ngay chiếc tăm ra khiến tổn thương ở mắt trẻ càng trầm trọng.
Hướng dẫn sơ cứu khi trẻ bị vật nhọn đâm vào mắt
– Không để trẻ dụi tay vào mắt khi có di vật rơi vào mắt. Dạy trẻ cách đảo mắt sang hai bên, trên dưới, khi mắt chuyển động ta có thể dễ dàng nhìn thấy dị vật và dùng khăn sạch lau đi.
– Yêu cầu trẻ để nghiêng đầu sang phía mắt bị thương, mở mắt to và dùng nước sạch xối dần dần vào mắt trẻ. Với chấn thương nhẹ như bị hạt bụi, cát, mạt sắt cha mẹ có thể nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ liên tục trước khi đến bệnh viện để gắp bỏ dị vật.
– Nếu bị vật sắc, nhọn đâm vào mắt, người lớn không được tự ý dị vật ra khỏi mắt, phải giữ tay trẻ, không để bé dụi mắt và đưa đi cấp cứu ngay.
– Với các dị vật chưa rõ tên, nên băng nhẹ mắt bị thương để giảm nguy cơ nhiễm trùng do con ngươi và giác mạc rất mỏng rồi đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra.
– Nếu bị hóa chất bắn vào mắt, nhanh chóng rửa mắt bằng nước sạch rồi đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám.
– Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt vì nhiều trường hợp dùng ban đầu thấy mắt giảm khó chịu, bớt đỏ nhưng sau đó bị nhiễm trùng nặng hơn do thuốc làm hệ miễn dịch của mắt bị liệt dần.
Phòng ngừa chấn thương mắt ở trẻ nhỏ
Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay‘, các chấn thương vùng mắt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của đứa trẻ sau này. Trong khi đó, nhiều bi kịch xảy ra là do sự vô tâm, chủ quan của người lớn với chính con trẻ trong gia đình. Vì vậy, trong nhà có trẻ nhỏ, cha mẹ nên tuân thủ nguyên tắc sau:
– Chọn đồ chơi an toàn phù hợp với lứa tuổi của trẻ, tránh các loại đồ chơi sắc, nhọn, kích thước nhỏ.
– Chủ động hướng dẫn trẻ cách sử dụng an toàn với các vật dụng gia đình như dao, dây chun, kéo, kim khâu…
– Mắt rất dễ tổn thương, vì vậy cần dạy trẻ cách bảo vệ mắt trong sinh hoạt hàng ngày như đeo kính chắn bụi, kính bơi, không chơi đùa ném cát, ném đồ vào nhau.
Nguồn: Sức khỏe& Đời sống

Ngày đăng: 19/01/2018 - Bởi: Adminstrator

Đường dây nóng
Đang online: 19 Lượt truy cập: 25980603
Về đầu trang