Sử dụng thuốc ho cho bé

Khi bé b ho thường kéo dài và hay b nôn ói thc ăn nên các bà m thc s lo lng cho tình trng bnh cũng như dinh dưỡng ca bé.

Có nhiu nguyên nhân gây ho cho bé, đc bit là các bnh có nh hưởng đến h hô hp như viêm nhim đường hô hp …Ngoài ra, bé b ho có th vì cm lnh, d ng đường hô hp và vì hít khói thuc lá do người ln hút.

Điu tr ho ch yếu nhm vào điu tr nguyên nhân và cn phân bit ho có đàm và ho không có đàm đ la chn thuc tr ho.

Ho đàm là  ho đ tng đàm, nhm làm sch đường hô hp, đây là mt phn x có tính cht bo v, không nên dùng thuc c chế ho vì s làm t đàm, có hi cho bé.  Khi bé b ho đàm nên cho bé ung nhiu nước và thuc long đàm/ thuc tiêu đàm.

Ho khan là ho do kích thích do hít phi không khí ô nhim, khói thuc lá, phn hoa, mùi khó chu, sưng viêm đường hô hp, nó không có tính cht bo v, làm bé mt ng, mt mi, khó chu, ho nhiu đau cơ bng, khàn ging cn phi c chế bng thuc chng ho, và  có th thêm thuc làm du cơn ho cho bé.

Lưu ý, không phi các thuc tr ho nào cùng dùng được cho tt c các bé.  Tùy theo đ tui ca bé, hoc là nhng bnh đi kèm, phi tìm nguyên nhân bnh cho bé ung đúng thuc đ bé  khi bnh mà không b tác hi gì do dùng sai thuc.

Thuc dùng khi bé b ho thường có thuc chng ho, thuc làm tiêu đàm, loãng đàm hay thuc làm du cơn ho.

Mt s thông tin cn biết đi vi thuc tr ho:

– Thuc có tác dng c chế phn x ho gm có (chng ho):

+  Thuc kháng histamin tr d ng nhưng có thêm tác dng làm du và gim ho (dng sirô như Atussin…), tác dng phu là gây ng cho bé. Bé ng nên tm thi quên đi cơn ho. Tuy nhiên, không nên lm dng cho bé ung như ung thuc ng đ không quy, khóc đêm và dùng thuc dài ngày rt có hi cho sc khe ca bé. Loi thuc này cũng không nên dùng trong trường hp ho có đàm vì thuc làm khô quánh đc, khó tng đàm s cn tr đường th.

+  Thuc c chế ho không ngây nghin: dektromethorphan.

–  Thuc làm loãng đàm, gim đ quánh đc ca đàm nhy đ bé d ho khc ra ngoài như :

+  Acetylcystein :  Không s dng cho tr có tin s hen, tr có nguy cơ phn ng co tht phế qun vi tt c các dng thuc cha acetylcystein (thuc viên, thuc bt, si-rô,..)

+  Bromhexin/Ambroxol: ambroxol có th làm xut huyết tr li đi vi tr b loét đường tiêu hóa và các trường hp ho ra máu. Thc ăn làm tăng sinh kh dng ca ambroxol, nên ung sau khi ăn.

–  Thuc long đàm: Guaifenesin (Glyceryl Guaiacolate): giúp gim đ nhày ca đàm nht, làm d khc đàm. Tr em dưới 6 tui không được dùng.

–  Thuc làm du cơn ho: Các syrup tho dược : tm thi làm du cơn ho đi vi ho khan, ho do kích thích,  hu như vô hi cho tr.

Trường hp ho là triu chng c

Ngày đăng: 11/12/2012 - Bởi: Adminstrator