10 cách giúp trẻ 12-24 tháng tuổi phát triển vận động

Tùy từng giai đoạn mà trẻ đạt đến những cột mốc phát triển như tự biết ngồi, tự đứng, tự biết đi…Giúp trẻ từ 1-2 tuổi vận động đòi hỏi các bậc bố mẹ phải kiên nhẫn, đôi khi phải vui đùa cùng với trẻ. Sau đây là những bài tập giúp trẻ phát triển vận động.

Bé chơi xe chòi chân ở trường mầm non Hạnh Phúc

Các bé chơi xe chòi chân ở trường mầm non Hạnh Phúc

-Tập cho trẻ đi
Vào khoảng 12 tháng tuổi nếu trẻ chưa đi được thì hãy cho trẻ là nhà vô địch về “đi 4 chân”. Để động viên khuyến khích trẻ hãy nên làm cùng. Đây là bài tập tuyệt vời giúp trẻ phát triển vận động.
– Tập trẻ leo cầu thang
Giúp phát triển vận động của trẻ, bạn có thể leo và xuống cầu thang với trẻ. Trẻ trèo lên cầu thang bằng 2 chân, 2 tay và đi xuống cầu thang thụt lùi cũng bằng 2 tay 2 chân. Điều này giúp trẻ có kinh nghiệm nhưng phải có sự giám sát của bố mẹ, sẽ giúp trẻ tự tin và dễ dàng hơn khi vui đùa cùng các bạn cùng lứa tuổi.
– Tập trẻ mặc áo quần, đội mũ
Tập trẻ đội mũ, mang mắt kiếng… rồi tập trẻ biết cởi mũ, cởi mắt kiếng. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, ngoài ra khiến trẻ vui thích và đôi khi pha chút “tự hào” vì đã làm được những điều như bố mẹ đã từng làm!
– Tập cho trẻ đẩy các xe đồ chơi
Trẻ từ 1-2 tuổi, trẻ thích những đồ chơi có thể kéo hay đẩy. Bạn có thể nối xe đẩy với sợi dây thừng như vậy trẻ có thể vừa đi vừa đẩy hoặc kéo đồ chơi có bánh xe hay kéo lui tùy theo sở thích của trẻ.
– Giúp trẻ di chuyển đồ vật
Trẻ có thể di chuyển banh hoặc nước, làm đầy giỏ banh hoặc chậu nước tùy theo ý thích của trẻ.
– Bắt chước như các loài vật như hổ hay khỉ
Lúc này trẻ có thể bắt chước làm như con khỉ hay nhảy như con ếch hay bay như con chim…Tất cả những hoạt động này cần có sự phối hợp của chân tay và giúp tăng cường hoạt động cơ bắp cho trẻ.
-Giúp trẻ phát triển theo trình tự từ ngồi, bò, đi, chạy, nhảy…
Trẻ phát tiển dần dần và theo trình tự lúc đầu trẻ biết lật, rồi bò, đi chập chững rồi chạy… những vận động này giúp trẻ tiêu hao năng lượng và những động tác này đòi hỏi sự vận động toàn cơ thể. Giúp trẻ làm quen dần với các hoạt động tùy theo độ tuổi để làm sao trẻ cảm thấy thoải mái để vui chơi.
– Giúp trẻ đạp “xe đạp”
Bạn và trẻ cùng nằm xuống và đạp xe đạp, cả hai cùng nâng chân lên và đạp làm sao cho nhịp nhàng. Trẻ rất thích trò chơi này vì đòi hỏi sự phối hợp nhuần nguyễn giữa 2 chân đồng thời tăng cường cơ chân được chắc khỏe.
– Chạm vào quả bóng và đá
Độ tuổi này trẻ chưa thể chạy theo quả bóng dưới chân trẻ được tuy nhiên nếu bạn kiên nhẫn, tạo cho trẻ nhiều cơ hội như đẩy quả bóng về phía chân trẻ, trẻ có thể chạy chầm chầm về phía quả bóng, rồi thì chạm vào bóng và đá về phía trước.
– Trẻ xây tháp
Trẻ xây tháp với 2-3 hình khối (15 tháng), 3-4 hình khối (18 tháng) và vẽ những đường kẻ trên giấy với chì sáp.
Bs Ái Thủy
(Theo Maman Pour La Vie)
Nguồn: Sức khỏe và đời sống

Ngày đăng: 20/06/2016 - Bởi: Adminstrator