Tránh những sai lầm trong cách nuôi dạy con.
Tăng kích thước chữ : + -

 TRÁNH NHỮNG SAI LẦM TRONG CÁCH NUÔI DẠY CON

Nhiều bà mẹ thừa nhận rằng họ mắc phải những "lỗi" nuôi dạy con này một phần chính là do sự quan tâm quá mức tới con cái. Và chính họ đã tự rút ra kết luận mình cần phải thay đổi.

Nhìn lại 1 năm qua trong hành trình nuôi dạy con của mình, chắc hẳn không ít bố mẹ cảm thấy hối tiếc vì đã làm những điều không hay, không đúng. Bước sang năm mới, để có một khởi đầu tốt hơn cho cả bố mẹ và con cái, trước hết các bậc phụ huynh không nên lặp lại những lỗi điển hình trong năm qua như liệt kê dưới đây:
1. Hối thúc các bé hoàn thành nhiệm vụ
Hầu như cha mẹ nào cũng luôn có xu hướng hối thúc con mình làm mọi việc một cách nhanh chóng. Từ việc thức dậy vào buổi sáng, ăn sáng, đến trường, làm bài tập hay ăn trưa, đánh răng vào buổi tối,… các bố mẹ luôn yêu cầu con mình hoàn thành một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Tuy nhiên, điều đó thực sự không cần thiết. Bạn nhận ra rằng giục giã bé bằng câu "Nhanh lên con!" sẽ chẳng tác dụng gì và chỉ làm bạn thêm cáu kỉnh còn bé thì luống cuống.
5 sai lầm khi nuôi dạy con mà cha mẹ không nên lặp lại trong năm mới – Ảnh 1.
Giục giã bé bằng câu "Nhanh lên con!" sẽ chẳng tác dụng gì và chỉ làm bạn thêm cáu kỉnh còn bé thì luống cuống (Ảnh minh họa).
Trong năm mới này, bạn không cần phải làm như thế nữa, hãy để cho bé có thời gian nghỉ ngơi, nếu như bé cần nhiều thời gian hơn để ăn, hãy để bé ăn một cách chậm rãi và thoải mái, hãy để cho bé làm mọi thứ với tốc độ mà bé muốn thay vì hối thúc cho bé theo kịp thời gian biểu mà bạn muốn.
2. Kè kè bên cạnh con suốt cả ngày
Việc chăm sóc con cái là vô cùng quan trọng, tuy nhiên không phải là lúc nào sự chú ý của bạn cũng phải dồn hết lên con và phải túc trực ngay bên cạnh con 24/24h. Bạn hãy để cho bé được tự nhiên làm mọi thứ trong nhà nhưng vẫn sẵn sàng có mặt mỗi khi bé cần giúp đỡ về một vấn đề gì đó. Hãy cho bé thấy rằng bạn luôn dõi theo mọi việc bé làm, quan tâm đến bé từ một khoảng cách nhất định và sẽ xuất hiện mỗi khi bé cần.
5 sai lầm khi nuôi dạy con mà cha mẹ không nên lặp lại trong năm mới – Ảnh 2.
Việc bạn nên làm không phải là lúc nào cũng ở bên cạnh bé mà hãy xuất hiện khi bé cần (Ảnh minh họa).
3. Không lắng nghe những câu chuyện tầm phào của con
Hàng ngày bạn có thể nghe bé nói, kể chuyện về rất nhiều thứ, từ ca hát, đọc thơ hay thậm chí là những câu chuyện ngớ ngẩn do bé nghĩ ra… Tuy nhiên bạn lại chẳng chú tâm vào những câu chuyện như thế. Điều đó dễ khiến bé nghĩ rằng mình không được bố mẹ quan tâm, chú ý. Và dần dần, bé sẽ có xu hướng khép mình lại, không cởi mở chia sẻ cùng bố mẹ nữa.
Trong năm mới này, bạn hãy cố gắng lắng nghe tất cả những gì bé nói, bé chia sẻ, lắng nghe nỗi niềm của bé về những giấc mơ, nỗi sợ hãi hay bất cứ điều gì mà bé muốn nói với bạn. Và hãy chú ý đến cả những chi tiết nhỏ trong câu chuyện của bé, thậm chí nếu như bé không nói to, vẫn hãy cố gắng để ý đến những điều đó. Sự quan tâm, chú ý của bạn sẽ làm cho bé cảm thấy được trân trọng.
5 sai lầm khi nuôi dạy con mà cha mẹ không nên lặp lại trong năm mới – Ảnh 3.
Hãy thực sự lắng nghe và thấu hiểu cho những câu chuyện mà bé kể với bạn (Ảnh minh họa).
4. Không dành nhiều thời gian chất lượng cho con
Việc bạn có dành nhiều thời gian cho bé hay không, không quan trọng bằng việc bạn dành thời gian đó cho bé như thế nào. Bắt đầu năm mới, bạn hãy học cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả và dành nhiều thời gian hơn cho con của mình. Nếu như công việc của bạn quá bận rộn, hãy cố gắng sắp xếp mọi thứ theo một lịch trình cụ thể và dành thời gian cùng với bé làm những điều bé thích. Hãy dành một ít thời gian để cùng bé đi công viên, chơi cùng với bé, đọc truyện hoặc cùng bé nhảy múa đàn hát,… Tất cả sẽ mang lại cho bạn và bé những khoảnh khắc tuyệt vời.
5. Quá khắt khe và không chăm sóc bản thân mình
Khi chăm sóc con cái, các bậc cha mẹ thường đặt ra cho bản thân các nguyên tắc nhất định rằng mình phải thế này hay thế kia và không được làm sai sót. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng để có thể chăm sóc con mình một cách toàn diện và tốt nhất, vấn đề đầu tiên là bản thân cha mẹ phải cảm thấy hạnh phúc.
Hãy dành thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi, thư giãn, đi du lịch hay làm những việc bạn cảm thấy thoải mái, bởi vì chỉ những người mẹ hạnh phúc mới có thể nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh.
Nguồn: parent (Theo Afamily)

Ngày đăng: 25/09/2020 - Bởi: Adminstrator

Đường dây nóng
Đang online: 7 Lượt truy cập: 26033148
Về đầu trang