Bột ăn dặm giàu vitamin A
Tăng kích thước chữ : + -

 Bên cạnh việc uống bổ sung đầy đủ vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi  được tổ chức hằng năm (chương trình của Chiến  lược quốc gia dinh dưỡng phòng chống thiếu vitamin A), thì việc làm sao để bữa ăn dặm của trẻ giàu Viatmin A là vấn đề rất quan trọng và luôn được các bà mẹ đặc biệt quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Vitamin A có trong thực phẩm dưới 2 dạng:

Vitamin A (Retinol) có trong thực phẩm nguồn gốc động vật: thịt, cá, trứng, sữa…

Tiền Vitamin A (Caroten) có trong thực phẩm nguồn gốc thực vật: rau, quả, các loại đậu… Caroten khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vit A theo tỷ lệ 12: 1 đối với trái cây chín và tỷ lệ (22-24):1 đối với rau xanh.

Ví dụ: Trong 100 rau ngót có 6.650 mcg Caroten, với tỷ lệ 22:1, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành  (6650:22)mcg vitamin A, tức khoảng 302 mcg vitamin A

   Một số thực phẩm giàu Vitamin A:

   Thực phẩm nguồn gốc thực vật:  

Tên thực phẩm

Hàm lượng Caroten  có trong 100gr thực phẩm (mcg)

Rau ngót

6.650

Cà rốt

5040

Rau đay

4.560

Rau muống

2.280

Rau mồng tơi

1920

Bí đỏ

960


   Thực phẩm nguồn gốc động vật:

Tên thực phẩm

Hàm lượng Vitamin A có trong 100gr thực phẩm (mcg)

Gan vịt

11.984

Gan heo

6.000

Gan gà

3.190

Trứng gà

700

Trứng vịt

360

Phô mai

275

Cá chép

181

Thịt gà

180

 Bạn có thể nấu một chén bột giàu Vitamin A cho trẻ bằng cách phối hợp các thực phẩm giàu Vitamin A từ 2 nguồn động vật và thực vật. Thật đơn giản! Ví dụ: 

   Nguyên liệu:

         – Bột gạo: 20gr (khoảng 4 muỗng)

         – Trứng gà ta : 1 quả (30gr)

         – Lá rau mồng tơi băm nhuyễn: 20gr

         – Dầu ăn hoặc bơ: 5gr

   Nấu bột:

   Cho bột gạo vào 200 ml nước, khuấy thật đều cho bột tan. Bắc lên bếp nấu chín.

   Cho trứng đã đánh nhuyễn, lá mồng tơi băm nhuyễn và dầu ăn vào, khuấy đều đến khi bột sôi lại. Đổ bột ra chén. Để nguội bớt, cho bé ăn.

   Với số lượng như trên, chén bột sẽ cung cấp:

         – Năng lượng:170 Kcalo

         – Chất đạm: 6.2 g

         – Chất béo: 8.5g

         – Chất bột đường: 16.9gr

         – Vitamin A: 230 mcg

   Chén bột nấu từ trứng và rau mồng tơi sẽ cung cấp cho bé ½ nhu cầu Vtamin A.  (Nhu cầu Vtamin A từ 6-11 tháng theo khuyến nghị của Bộ Y Tế : 400 mcg/ ngày)

   Chúc các bạn thành công. 

CN Tôn Nữ Thu Trang (PTK Khoa Dinh Dưỡng)

Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng 1


Ngày đăng: 23/08/2012 - Bởi: Adminstrator

Đường dây nóng
Đang online: 88 Lượt truy cập: 26023215
Về đầu trang