Cách chọn món mứt an toàn cho ngày Tết!
Tăng kích thước chữ : + -

 CÁCH CHỌN MỨT AN TOÀN CHO MÙA TẾT

Mứt là món ăn truyền thống của người Việt Nam, mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe và dinh dưỡng nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tuy nhiên, để bảo đảm ATVSTP cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần lưu ý khi lựa chọn mua mứt Tết, đặc biệt phải biết rõ về chủng loại nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng của mặt hàng này.

Mứt Tết trên thị trường hiện nay liệu có an toàn?

Năm nào cũng vậy, sắp đến Tết Nguyên đán, vấn đề bánh mứt kẹo lại được bàn tán sôi nổi. Mối nguy hại cho sức khỏe từ những sản phẩm không đảm bảo ATVSTP do nhập khẩu từ Trung Quốc hay từ những cơ sở sản xuất thủ công mất ATVSTP trong khâu chế biến, hay tiềm ẩn dùng các loại phụ gia không được phép sử dụng trong ngâm, tẩm ướp hay tạo màu sắc bắt mắt… đã khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Mặc dù các cơ quan chức năng và các chuyên gia thị trường đã và đang phối hợp thanh kiểm tra chặt chẽ các mặt hàng mứt Tết, nhưng do mứt là mặt hàng rất đa dạng nên cũng rất khó kiểm soát về chủng loại, nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng.
Hiện nay “mứt ba không” (không nhãn mác nguồn gốc, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng…) vẫn len lỏi đi vào thị trường và được bán ở khắp nơi như: Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, Hàng Đường, chợ Hà Đông… cũng như hình thức kinh doanh online.
Vẫn còn những cơ sở chế biến mứt thủ công không đảm bảo về ATVSTP, nguồn gốc của hàng mứt bán lẻ trên thị trường online hay offline. Với những cơ sở sản xuất tạm, không đủ đảm bảo an toàn thực phẩm: nơi phơi nguyên liệu bụi bẩn, thùng xô chậu ngâm mứt cáu bẩn, rồi các loại phụ gia không được phép sử dụng như: hóa chất tẩy trắng, phẩm màu, đường hóa học, hàn the… đều có nguy cơ độc hại với sức khỏe.
Một số cơ sở sản xuất không hợp vệ sinh, có thể gây nhiễm khuẩn, làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Quá trình bảo quản không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nấm mộc làm ảnh hưởng hại nhiều cho sức khỏe hơn là có lợi.
Người tiêu dùng nên chọn mua mứt ở đâu?
Hiện nay cũng nhiều gia đình đã tự chế biến mứt cổ truyền cho ngày Tết, nếu không quá  bận rộn. Điều này cần khuyến khích để giữ được hương vị ngày Tết và chị em lại thêm được dịp nữ công gia chánh “khéo tay, hay làm”. Hoặc các bà mẹ nên chọn mứt của Việt Nam nhưng được chế biến bởi các công ty lớn, có thương hiệu, có nhãn mác đầy đủ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Dưới khía cạnh dinh dưỡng: tốt nhất là nên giảm bớt lượng mứt sử dụng và thay thế bằng cách ăn các loại trái cây tươi trong những ngày Tết như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu, táo… có lợi cho sức khỏe. Có thể thay thế mứt Tết bằng các loại hạt ngũ cốc hoặc hạt bí, đậu phộng, hạt điều, đậu Hà Lan, riêng với hạt dưa thì chú ý vì nếu được nhuộm bằng phẩm màu không tốt cũng có hại cho sức khỏe.
Theo: PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm (Sức khỏe & Đời sống)

Ngày đăng: 22/01/2018 - Bởi: Adminstrator

Đường dây nóng
Đang online: 219 Lượt truy cập: 25467041
Về đầu trang