Chế biến cháo dinh dưỡng cho bé
Tăng kích thước chữ : + -

 

Khi bé được 1 tuổi, mẹ thường nấu cháo cho bé ăn vì nghĩ bé đã lớn! Điều đó cũng tốt, vì một số bé thích ăn cháo hơn ăn bột, nhưng nếu bé không thích thì bạn cần biết là bé có thể ăn bột cho đến khi chuyển sang chế độ cơm nát, cơm thường mà không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé. Nếu bạn cho bé ăn cháo thì cần tránh những sai lầm sau:

      – Không dùng xương hầm lấy nước nấu cháo cho bé, vừa tốn tiền vừa mất thời gian mà không cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé vì nước xương không cung cấp năng lượng, có rất ít chất đạm (0.6g/100ml), rất ít canxi (33.5 mg/100 ml).
      – Chất đạm và canxi là những chất khó hòa tan trong nước do đó khi cho trẻ ăn cần chú ý cho bé ăn cả xác thịt.
      – Cháo nấu cho bé phải “đặc”: 120g gạo nấu thành 1 lít cháo, chia làm 4 chén thì mới đủ chất dinh dưỡng cho bé.
      – Một chén cháo đủ chất dinh dưỡng luôn phải đủ 4 nhóm thực phẩm: 1 muỗng thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, các loại đậu…), 1 muỗng rau , 1 muỗng dầu ăn, 1 chén cháo thay cho  bột.
   Sau đây là cách chế biến một số loại cháo dinh dưỡng cho bé. Các bạn có thể nấu nhiều loại cháo khác bằng cách thay đổi thực phẩm trong mỗi nhóm với số lượng tương đương (như nấu bột) để bữa ăn của bé phong phú và đa dạng.
   1. Cháo đậu xanh, cà rốt
   Nguyên liệu:
      – Cháo đặc: 1 chén
      – Đậu xanh: 20g
      – Cà rốt: 20gr
      – Dầu ăn: 5gr
   Nấu cháo:
      Đậu xanh, cà rốt nấu chín tán nhuyễn. Sau đó cho vào cháo, bắc lên bếp nấu sôi.
      Cho dầu ăn vào, khuấy đều đến khi cháo sôi lại. Nêm một ít muối. Đổ cháo ra chén. Để nguội bớt, cho bé ăn.
   2. Cháo thịt heo, rau muống
   Nguyên liệu:
      – Cháo đặc: 1 chén
      – Thịt heo: 20g
      – Rau ngót: 20gr
      – Dầu ăn: 5gr
   Nấu cháo:
      Thịt heo và rau ngót cắt nhỏ băm nhuyễn.
      Cho một ít nước vào thịt heo, tán cho thịt rời ra để thịt không bị vón lại khi nấu.
      Cho thịt vào cháo, trộn đều. Bắc lên bếp nấu cho thịt chín.
      Thịt chín cho rau vào nấu cho rau mềm. Cho dầu ăn vào, khuấy đều.
      Nêm một ít muối hoặc nước mắm. Đổ cháo ra chén. Để nguội bớt, cho bé ăn.
   3. Cháo cá thu, rau cải thìa
   Nguyên liệu:
      – Cháo đặc: 1 chén
      – Nạc cá thu: 20g
      – Lá rau cải thìa: 20gr
      – Dầu ăn: 5gr
   Nấu cháo:
      Cá thu và rau cải thìa cắt nhỏ băm nhuyễn.
      Cho cá vào cháo, trộn đều. Bắc lên bếp nấu cho cá chín.
      Cá chín cho rau vào nấu cho rau mềm. Cho dầu ăn vào, khuấy đều.
      Nêm một ít muối hoặc nước mắm. Đổ cháo ra chén. Để nguội bớt, cho bé ăn.
   Giá trị dinh dưỡng các loại cháo :
 
   Từ 12 đến 24 tháng, bé bú sữa mẹ (hoặc 300-500 ml dành cho các bé > 1 tuổi) và ăn 4 -5 chén cháo trong một ngày.
 
   Chúc các bạn thành công.
CN Tôn Nữ Thu Trang
PTK Khoa Dinh Dưỡng BV Nhi Đồng 1

Ngày đăng: 25/02/2013 - Bởi: Adminstrator

Đường dây nóng
Đang online: 203 Lượt truy cập: 26027257
Về đầu trang