Chọn trường mầm non tốt cho con khó hay dễ?
Tăng kích thước chữ : + -

Con trai tôi đã đến tuổi đi học trường Mầm non. Có quá nhiều lựa chọn trường học cho con : trường công lập, bán công, dân lập,… Tôi cần có những hiều biết gì khi chọn trường cho con ? ( Võ Hồng Vân, Hà Nội )
 Không đợi đến gần năm học mới, ngay từ tháng 5-6 này các bậc cha mẹ có con ở đồ tuổi đi học mầm non đã đau đáu một nỗi niềm ”chọn trường cho con”. Có mẹ nghĩ phải đầu tư cho con học trường trọng điểm để có cô giỏi. Có mẹ nghĩ phải chọn trường to, có đầy đủ các phòng chức năng (âm nhạc, thể chất, sân chơi,…). Lại có mẹ nghĩ cho con học trường có yếu tố nước ngoài để con tiếp xúc sớm với ngoại ngữ,…
Theo chúng tôi một trường học tốt không nhất thiết phải là trường ”có danh hiệu” (trường điểm của thành phố hay của quận, huyện). Bạn sẽ phải ”lao” vào ”cuộc chiến ” vô cùng vất vả xin học cho con. Nếu nhà bạn ở xa trường, việc đi lại còn là một cực hình cho con và bạn trong điều kiện ô nhiễm môi trường và nạn kẹt xe thường xuyên hiện nay. Trường học tốt không nhất thiết phải là trường lớn. Với trường lớn, số học sinh đông  cũng chính là nơi tập trung nhiều nguồn lây nhiễm. Bé còn nhỏ, khả năng miễn dịch kém, có thể lây nhiễm bệnh từ các bạn,… nếu trường không có một hệ thống phòng chống các bệnh lây nhiễm tốt. Trường học hoặc nhóm trẻ gia đình đều có những mặt mạnh và yếu để bạn cân nhắc.  Bạn nên  tìm hiểu các thông tin về trường học  trước khoảng 3- 6 tháng. Dưới đây là một số gợi ý về các tiêu chuẩn chọn trường cho con để bạn tham khảo
 –  Trường học ( trường công lập, dân lập, hay nhóm trẻ gia đình ) phải có các nguyên tắc hoạt động rõ ràng. Bạn có thể tìm hiểu lịch hoạt động từ việc sắp xếp giờ học cho đến việc nuôi dưỡng hoặc chăm sóc sức khỏe của bé trên bảng thông báo hằng ngày của trường. Trường có tiêm phòng và khám sức khỏe cho bé thường xuyên không ? Trường giải quyết thế nào khi bé ốm, cô ốm,… Ban Giám hiệu, giáo viên và nhân viên trong trường có năng động, nhiệt tình, yêu thương con trẻ không ? Bạn có thể tìm hiểu qua những cha mẹ đã có con gửi ở đó. Bạn có thể xem cách cô chơi, cách nói của cô với bé,…
Số lượng trẻ ở mỗi lớp không quá đông để cô không bị căng thẳng khi làm việc với các bé và có điều kiện hiểu được cảm xúc, tâm tính của mỗi bé. Chế độ đãi ngộ với các cô cũng rất quan trọng ( Trường có chế độ đãi ngộ thỏa đáng thì giáo viên thường tập trung làm việc tốt,… ).
click tải ebook Cẩm nang chuẩn bị cho con đến trường mầm non 
–  Trường  có chương trình học tốt, đồ dùng học tập phong phú, phương pháp dạy học mới. Bé không nên học trong một trường có các hoạt động đơn điệu (cho trẻ xem ti vi hoặc băng đĩa quá nhiều ). Trường có những đồ chơi qúa nghèo nàn bé sẽ không hứng thú và có khi phải ẩu đả để tranh giành đồ chơi. Ngược lại, trường có qúa nhiều đồ chơi hiện đại ( máy tính, ti vi, đầu đĩa,…) có khi lại không khuyến khích bé phát triển tính sáng tạo, tưởng tượng khiến bé trở nên thụ động với đồ chơi có sẵn. Bé cần các hoạt động phù hợp với lứa tuổi để phát triển.
Môi trường học tốt. Trường không nên quá chật : cần ấm về mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Lớp học và phòng hoạt động chung phải an toàn : các phích cắm điện phải ở cao, có nắp đậy. Các cửa sổ trên tầng cần được che chắn hoặc có chấn song. Nơi nấu ăn phải xa xa nơi vệ sinh. Nhiều trường học hiện nay đã có bếp ăn hai chiều. Trường học tập trung phải có người bảo vệ để người là không vào trường.
– Trường học gần nhà bạn nhất ( nếu có thể). Sự tiện lợi khi đưa đón bé rất quan trọng đặc biệt khi mưa gió, quá nóng, quá lạnh, khi phải nhờ ông bà hoặc người giúp trẻ đư đón bé.
Giấy phép hoạt động (nếu đó là trường dân lập, nhóm trẻ gia đình). Nếu giấy phép hết hạn hoặc chưa có giấy phép tốt nhất bạn không nên gửi con. Tuy giấy phép không nói lên chất lượng chăm sóc trẻ nhưng trường phải có giấy phép hoạt động để bảo đảm an toàn cho bé. Đã có không ít trường hợp nguy hiểm xảy ra với bé khi trường không có giấp phép hoạt động  (không có có đủ điều kiện nuôi dạy trẻ ). Chúc bạn có được quyết định đúng khi chọn trường cho bé yêu. 
Nguồn: mevabe

Ngày đăng: 18/09/2020 - Bởi: Adminstrator

Đường dây nóng
Đang online: 22 Lượt truy cập: 25980610
Về đầu trang