Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong
Tăng kích thước chữ : + -

 Tôi mới sinh con đầu lòng được 7 tháng tuổi, mấy hôm nay cháu đang húng hắng ho. Mẹ chồng tôi bảo cho cháu ăn một chút mật ong vào buổi sáng sẽ chữa khỏi bệnh nhưng tôi lại nghe nói không nên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn mật ong. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Bùi Thị Hảo (Bình Phước)
Mật ong
Mật ong luôn được coi là dược liệu quý, có tác dụng chữa bệnh, làm đẹp và bồi bổ cơ thể. Mật ong cũng đặc biệt tốt với trẻ nhỏ. Nó có thể hỗ trợ kháng viêm, kháng khuẩn; giảm đau rát, chữa nhanh lành vết bỏng; trị ho, cảm lạnh; làm lành vết thương; bổ sung enzym tiêu hóa; tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch… Tuy nhiên, trong quá trình lấy mật có những con ong vô tình mang theo bào tử của vi khuẩn clostridium botulinum từ môi trường về tổ và nhiễm vào mật ong. Vi khuẩn này giải phóng ra độc tố botulism gây tê liệt cơ hô hấp và gây tử vong với hàm lượng nhỏ.
Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ bào tử có thể giải phóng vi khuẩn, sản sinh độc tố và gây ngộ độc. Do đó, không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong để đề phòng ngộ độc do clostridium botulinum gây ra.
Bác sĩ Minh Ngọc (nguồn: Sức khỏe và đời sống)

Ngày đăng: 04/09/2016 - Bởi: Adminstrator

Đường dây nóng
Đang online: 286 Lượt truy cập: 25425308
Về đầu trang