Vải thiều giàu Vitamin, tăng cường miễn dịch
Tăng kích thước chữ : + -

 Mùa hè là thời gian lý tưởng để “nhâm nhi” nhiều loại trái cây. Một trong những loại trái cây “nổi đình nổi đám” trong mùa hè phải kể đến trái vải. Đây là một loại trái cây, ngon quý. Vải thiều có “ngoại hình” đỏ thắm như dâu tây, bên trong là thịt trắng đục, mềm. Giữa trưa hè nóng nực mà được tận hưởng hương vị ngọt ngào thơm tho của trái vải thì thật không có chi mà sướng cho bằng.

vải thiều giàu vitamin
Kháng ung thư: thịt của trái vải chứa nhiều hợp chất flavonoids và các chất kháng oxy hóa (antioxidants). Những chất này có chức năng kháng ung thư. Đối với những bệnh nhân ung thư đang được hóa trị liệu (chemotherapy) thì trái vải còn có tác dụng bảo vệ cơ thể trước những tác động có hại của hóa trị liệu. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy phần vỏ của trái vải có chức năng ức chế sự tăng trưởng của những tế bào ung thư vú cũng như ức chế sự tạo thành các khối ung bướu. Sở dĩ trái vải có những đặc tính kháng ung thư vô cùng mạnh mẽ là nhờ vào nguồn hợp chất polyphenols dồi dào có trong trái vải.
Điều hòa huyết áp: potassium (Kali) là một loại khoáng tố cần thiết mà cơ thể cần để kiểm soát huyết áp. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ (The American Heart Association – AHA) đề nghị rằng những người có huyết áp cao nên ăn những loại thực phẩm giàu potassium như trái vải. Một chén vải có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 325mg potassium, tức là khoảng 9% lượng potassium được đề nghị cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, trái vải là một loại trái cây có hàm lượng sodium (natri) vô cùng thấp, vì vậy đây là loại thức ăn lý tưởng cho việc điều hòa, kiểm soát huyết áp.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: trong các loại trái cây có đặc tính kháng oxy hóa thì trái vải được xếp thứ 2 chỉ sau dâu tây. Chất oxy hóa là những “hiệp sĩ” hành hiệp bằng cách chống lại các gốc tự do vốn gây ra những bất ổn cho tế bào trong cơ thể. Thịt trái vải có nhiều hợp chất flavanols có vai trò cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa những bệnh về tim mạch. Trái vải còn chứa một hợp chất vô cùng quý giá là oligonol (R) giúp cho tim khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, do có chứa hàm lượng vitamin C cao nhờ đó có chức năng bảo vệ tim. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên ăn vải sẽ giảm được tần suất rủi ro nhồi máu cơ tim.
Chứa calorie thấp: nếu bạn đang thực hiện những chế độ dinh dưởng nhằm giảm cân thì bạn đừng quên trái vải. Một chén vải chỉ cung cấp cho bạn 125 calories đồng thời giúp bạn giảm được cảm giác thèm ngọt. Thịt quả vải chứa hàm lượng chất béo không đáng kể đồng thời có chứa nhiều chất xơ. Một chén vải sẽ cung cấp cho cơ thể 2,5g chất xơ vốn rất có lợi cho quá trình thực hiện giảm cân.
Giàu vitamin: trái vải được xem là một “nhà máy” sản xuất ra các loại vitamin. Ngoài vitamin C, vitamin E, vitamin K,… thịt trái vải còn chứa nhiều vitamin B6. Chỉ cần một nắm trái vải thì bạn có thể “kiếm thêm” được 10% hàm lượng vitamin B6 cần thiết cho mỗi ngày dễ như trở bàn tay. Vitamin B6 tham gia vào một số tiến trình của cơ thể như tiêu hóa, phân hủy thức ăn, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu và giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm.
Chất giảm đau thiên nhiên: do giàu hợp chất flavanols, trái vải còn có tác dụng như một chất giảm đau do có khả năng chận đứng quá trình viêm cũng như ngăn chặn sự tồn hại các mô trong cơ thể
Tăng cường miễn dịch: một chén vải chứa khoảng 135mg vitamin C. Đây là hàm lượng vitamin C tương đối cao. Một trong những chức năng “ăn tiền” của vitamin C là tăng cường chức năng miễn dịch, tăng khả năng “phòng thủ” cho cơ thể, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật, nhất là các bệnh cảm, cúm…
Một làn da rạng ngời: mùa hè cũng là mùa “sát thủ” của làn da, làm cho da dễ nổi mụn và đốm do da tiết nhiều chất nhờn cộng thêm với bụi bẩn đường xa. Ngoài việc làm sạch, nuôi nấng da từ bên ngoài, bạn cũng cần nuôi dưỡng da từ bên trong. Trái vải sẽ giúp bạn thực hiện công việc này. Các chất chống oxy hóa có trong vải sẽ giúp da khỏe mạnh hơn, giúp da loại bớt những nét nhăn nhờ đó mà làn da trẻ trung hơn.
DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG
(Australia) nguồn: sức khỏe đời sống
Cách làm các món ngon tuyệt từ vải thiều
Có rất nhiều cách để chế biến vải thiều thành các món ăn lạ miệng, độc đáo, từ món canh, món hầm, món xào cho đến các loại đồ tráng miệng đẹp mắt và ngon tuyệt

5 món ngon khó cưỡng từ quả vải

Cách làm canh vải thiều

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 10 quả vải thiều tươi; 1 quả mướp đắng; 2 cánh gà. Ngoài ra còn các gia vị khác như gừng, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu, rượu gạo, nước tương…

Cách làm như sau: Cánh gà chặt thành miếng nhỏ, ướp với gia vị, hạt tiêu trắng, ba thìa rượu gạo, một thìa nước tương. Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc. Lọc bỏ ruột và hạt rồi cắt thành từng miếng có kích thước 5 x 5 cm. Vải thiều bóc vỏ, tách bỏ hạt, cùi vải để riêng ra bát.

 

Gà sau khi ướp gia vị chừng 20 phút, thêm khoảng 600 ml nước, cho lên bếp hầm với lửa nhỏ, mở vung. Thỉnh thoảng vớt bỏ bọt sủi trẳng nổi lên trên. Dùng khoảng 1 lạng gừng, có thể cạo vỏ hoặc không, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, gừng không nên cạo vỏ vì vỏ gừng có công dụng tốt cho sức khỏe. Sau khi gừng làm sạch, đập dập cho vào nồi hầm. Khi thấy gà đã mềm, lần lượt cho mướp đắng, vải thiều và hầm thêm chừng 2 – 3 phút nữa. Sau đó nêm gia vị cho vừa miệng. Ngoài cánh gà, bạn có thể thay bằng tôm khô, sườn non, thịt thăn, mọc… Để thay đổi khẩu vị, ngoài gia vị, thỉnh thoảng bạn có thể dùng đường phèn để nêm nếm cho món canh. Món canh mướp đắng, vải thiều rất tốt khi dùng trong tiết trời mùa hè, có tác dụng phòng các bệnh thông thường như sổ mũi, cảm lạnh, sốt do thay đổi thời tiết hay do ngồi điều hòa quá nhiều.

Cách làm mực xào vải khô

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 50g vải khô, 200g mực ống, 100g ớt đỏ, 1 thìa súp tương hạt, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp tương ớt, 1/2 thìa súp hành, tỏi xay, hành lá.

Cách làm như sau: Mực tươi làm sạch, bỏ lớp da bên ngoài, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Đun sôi nước, cho mực vào chần qua. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, tỏi, cho mực vào. Cho vải khô, ớt đỏ, tương hạt vào, nêm bột nêm, đường, tương ớt. Mực chín cho hành lá cắt khúc vào đảo đều là sẽ có món mực xào vải khô hấp dẫn.

Cách làm vải xào nhồi tôm

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 300gr tôm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1/4 cà phê tiêu xay, 12 trái vải đóng hộp, 1 ít ớt bột, xà lách, ngò trang trí. Nước sốt gồm 1 chén nước dùng gà, 1 muỗng cà phê dầu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột bắp pha loãng, 2 lòng trắng trứng gà.

 

Cách làm như sau: Tôm lột vỏ, quết nhuyễn sau đó ướp với muối, bột năng, bột tiêu. Trái vải rắc bột năng vào bên trong, xà lách, ngò rửa sạch. Chia tôm thành 10 viên bằng nhau. Nhồi tôm vào trong trái vải, xếp tôm ra đĩa rồi cho vào vỉ hấp với lửa lớn từ 6 – 8 phút cho tôm chín từ bên trong. Chế nước sốt bằng cách nấu sôi nước dùng với muối và dầu ăn. Tưới bột năng và lòng trắng trứng vào, khuấy đều cho sền sệt. Lót xà lách dưới đĩa sâu, xếp trái vải lên trên, rải ngò, rắc bột ớt và rưới nước sốt lên trên… những quy trình như vậy được hoàn thiện là đã xong món vải xào nhồi tôm.

Cách làm gà nấu trái vải

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: Thịt gà 500 gr, vải tươi 300 gr, gừng xắt sợi nhỏ 1 nhánh con, rượu trắng 1 muỗng canh, hành bằm nhỏ 2 củ, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm như sau: Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt gà vào xào săn, nêm 1 muỗng canh nước trái vải và nước lạnh, gừng, rượu om cho đến khu gà chín mềm, xuống bột năng cho sánh. Ăn nóng tô gà nấu trái vải với mùi hương lan tỏa quyến rũ sẽ rất lôi cuốn vị giác.

Cách làm gỏi vịt quay trái vải

Chuẩn bị nguyên liệu: Để chế biến món gỏi vịt quay trái vải bao gồm: thịt vịt ngon, vải thiều, xoài xanh, húng, ớt đỏ, hành tím, hành tây, gừng, nước mận xốt, vừng, lạc, giấm và đường.

Cách làm như sau: Lọc thịt vịt quay, xé nhỏ thịt vịt quay ra, vải bỏ hạt, có thể cắt miếng vừa ăn hoặc để cả quả và trộn với các nguyên liệu khác, pha nước sốt trộn vừa miệng và thưởng thức thôi. Vị ngọt thơm tự nhiên của vải ngấm sâu vào trong từng thớ thịt vịt, nhưng khi ăn những miếng thịt vịt quay này vẫn giòn tan trên đầu lưỡi. Vị chua rôn rốt, giòn sần sật của xoài xanh làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Thêm vào đó là vị thơm bùi của vừng rang và lạc như làm cho miếng thịt vịt bùi hơn, dậy mùi hơn. Hương vị của món gỏi vịt quay trái vải cũng phong phú như màu sắc của món ăn vậy. Chua có, cay có, ngọt có, đậm đà cũng có, tất cả hoà quyện vào nhau làm nên hương vị đặc biệt cho món ăn mùa hè này.

4 món tráng miệng ngon từ quả vải

Ngoài làm món ăn , vải cũng có thể chế biến thành nhiều món tráng miệng hấp dẫn trong mùa hè

Chè vải sương sáo

Chè vải sương sáo sẽ biến những cái nắng mùa hè bớt oi ả và trở nên thú vị. Nguyên liệu: – 1 ít trái vải tươi tách hạt (khoảng 300 g) – Sương sáo trắng – 1 hộp sữa tươi – 1 ít nước cốt dừa – Đường thốt nốt – Đường cát – 150 g hạt sen khô

 

Cách làm: – Hạt sen khô rửa sạch ngâm khoảng 30 phút. – Vải tươi bóc vỏ tách hạt. – Hòa 1 gói bột sương sáo trắng với 180 ml sữa tươi, 150 ml nước lọc cùng 3 thìa đường cát cùng 2 thìa nước cốt dừa. Sau đó đợi bột sương sáo tan ra đem đun sôi. Với cách làm như này bạn sẽ có những miếng thạch sương sáo cực thơm và ngậy nhé. Đổ thạch vào khuôn đợi nguội cho vào tủ lạnh. – Cho hạt sen vào nồi đun sôi ninh nhừ. Khi hạt sen mềm cho đường thốt nốt vào. Tùy theo sở thích bạn cho độ ngọt nhé. Đun thêm khoảng 3 phút nữa.

 

– Với vải tươi sau khi bóc vỏ bỏ hạt nếu thích ngọt bạn có thể sên vải với 1 ít đường còn không thì cho luôn vào nồi chè sen đun khoảng 3-5 phút cho vải ngấm vị ngọt là được. – Khi chè sen chín ta cho thạch sương sáo vào nếu thích thêm vài viên đá. 

Nước vải thiều

Đây chính là thời điểm bạn có thể tự tay pha cho mình ly nước vải thiều với chanh ngon nhất.

Nguyên liệu: – 12 – 15 quả vải thiều (hoặc vải thường) – 3,5 chén nước – 1 quả chanh lớn hoặc 2 quả chanh cỡ trung bình – Đường (tùy vào khẩu vị) – Vài viên đá

 

Cách làm: – Vải thiều bóc vỏ, tách phần thịt vải ra khỏi hạt. – Cho thịt vải vào máy xay, xay nhuyễn. – Cho vải xay nhuyễn, nước chanh, và đường khuấy đều trong bình. Khuấy đều cho đến khi đường tan. Sau đó, rót nước vải thiều, chanh ra các ly đã có sẵn đá rồi thưởng thức ngay lập tức nhé!

Chè khúc bạch

Món chè khúc bạch tươi ngon, mát lịm này rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè.

Nguyên liệu: – 125 ml sữa tươi không đường – 125 ml kem sữa tươi (whipping cream) – 3 muỗng canh đường – 4,5 muỗng cafe bột gelatin (khoảng 12-13g) – 1 muỗng cafe (5ml) tinh mùi hạnh nhân – 300 ml nước – 80g đường phèn – Trái vải tươi hoặc nhãn – Một ít hạnh nhân lát rang vàng

 

Cách làm: – Rắc bột gelatin vào 3 muỗng canh (khoảng 45 ml) nước hơi ấm. Đặt chén gelatin này vào trong một tô nước nóng (giống như đun cách thủy nhưng không cần đun), làm như vậy thì gelatin sẽ tan đều. Khuấy đều cho gelatin tan hết và chuyển trong. – Đun nóng già sữa và kem sữa tươi với 3 muỗng canh đường trên lửa nhỏ, khuấy cho đường tan. – Thêm gelatin vào khuấy đều. Tắt bếp. Thêm tinh dầu hạnh nhân vào khuấy đều.

 

– Cho hỗn hợp sữa-gelatin ra khuôn, để nguội, cho vào tủ lạnh cho đặc lại (khoảng 2-3 giờ) – Nấu nước với đường phèn cho tan, để nguội. – Chuẩn bị thưởng thức: Cắt rau câu hạnh nhân thành các khối vuông, cho vài quả vải vào chén, chế nước đường vào, thêm đá, rắc ít hạnh nhân lát rang vàng lên mặt. – Nếu không thích vị béo ngậy như phô-mai của rau câu hạnh nhân thì có thể thay đổi tỷ lệ sữa và kem sữa (giảm lượng kem sữa, tăng sữa tươi sao cho đủ 250ml), hoặc chỉ sử dụng hoàn toàn là sữa tươi. Trái cây sử dụng với món này không nhất thiết là vải, có thể thay bằng nhãn, đào… Trái cây tươi hoặc đóng hộp đều ngon cả. Nếu sử dụng trái cây đóng hộp thì tận dụng nước ngâm trái cây, không cần nấu nước đường, sẽ nhanh hơn đấy.

Cách làm chè vải rau câu

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 500g vải thiều tươi tách hạt, 50g bột rau câu, 5g bột hạnh nhân, 300ml nước dừa tươi, 200g đường cát.

Cách làm như sau: Nấu 150g đường cát để tạo nước, cho trái vải vào rim đường, lửa nhỏ khoảng 20 phút, bắc xuống, để nguội. Tiếp theo tiến hành hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50g đường còn lại, cho bột hạnh nhân vào, lại đun sôi. Khi thấy rau câu sánh, nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội. Tiếp đến là đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh, đợi đông rồi lấy ra cắt hạt lựu. Trộn chung trái vải với rau câu, cho vào tủ lạnh rồi ăn mát vừa.

 

  Khi ăn món chè vải rau câu này, hạnh nhân sẽ giúp rau câu thơm hơn. Nước dừa đã ngọt sẵn nên không cần cho nhiều đường. Nếu thích có thể hêm vào chè nhiều loại trái cây khác tùy ý hoặc một số thách làm sẵn. Món ăn này bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng vì dùng nhiều đường và bản thân vải cũng có lượng đường nhất định nên với những người tránh ngọt không nên dùng nhiều.


Ngày đăng: 09/06/2016 - Bởi: Adminstrator

Đường dây nóng
Đang online: 271 Lượt truy cập: 25425285
Về đầu trang