Vì sao cần dạy trẻ em tình thương yêu động vật, thiên nhiên?

VÌ SAO CẦN DẠY TRẺ EM TÌNH THƯƠNG YÊU ĐỘNG VẬT, THIÊN NHIÊN?
"Dạy trẻ em đối xử tốt với động vật, thì khi lớn lên, chúng cũng sẽ biết đối xử tốt với con người".
trẻ em và thú cưng

Các nhà tâm lý học đã chứng minh, trẻ em khi còn nhỏ nếu được tiếp xúc và được dạy cách đối xử tốt với động vật, thì khi bắt đầu đi học và khi lớn lên, đứa trẻ ấy thường nhạy cảm hơn, biết yêu thương bạn bè và những người yếu thế hơn mình.
Hàng thập kỷ nay, những nhà tâm lý học cũng chứng minh được rằng, những biểu hiện ở trẻ nhỏ có thể là bằng chứng dự đoán tính cách của chúng trong tương lai. Ở Mỹ, thông thường những vụ nổ súng trong trường học do học sinh gây ra thì thường những đứa trẻ này đã từng ghi nhận có biểu hiện đánh đập, bạo hành và giết hại động vật một cách rất dã man.

"Chúng sẽ giết và bạo hành các loài động vật nhỏ hơn chúng, rồi sau đó chúng sẽ làm thế với bạn học, với thày cô, và thậm chí cả bố mẹ".
Theo FBI và những chuyên gia tâm lý, chuyên gia nghiên cứu và giáo dục trẻ nhỏ, thì những kẻ bạo hành với động vật khi còn nhỏ thường dẫn đến nạn bạo hành và đánh đập con người khi chúng lớn lên.
Bao hành động vật được coi là một trong ba biểu hiện để suy đoán về hành vi con người và sự phát triển tâm lý có toàn diện hay không. Và nó được liệt vào một trong những dấu hiệu của việc tâm lý phát triển không toàn diện và không ổn định của American Psychiatric Association.
Nghiên cứu cũng cho thấy, những người bạo hành động vật có tâm lý phát triển không toàn diện và không ổn định, khu vực phát nhận cảm giác và sự đồng cảm của họ kém phát triển hơn ở người bình thường, vì thế họ không nhận ra và không hiểu được những hành động họ đang gây ra làm tổn hại đến người khác và đến vật xung quanh ra sao. Không có sự đồng cảm, họ dễ dàng nghĩ rằng vạn vật và sự sống xung quanh chỉ là những cỗ máy vô cảm, vì vậy họ sẵn sàng đánh đập và giết hại sự sống khác.

Dạy trẻ em hiểu, yêu thương, đối tốt và tôn trọng các loài động vật và sự sống chung quanh chính là bài học làm người đầu tiên mà trẻ em cần được học.

Một vài hoạt động hướng dẫn cách người lớn dạy trẻ em tình yêu thương động vật
1. Phương pháp dạy học ở các trường mầm non của Nhật Bản: để giúp trẻ có tình yêu thương với động vật, cô giáo không nói “các em phải biết yêu thương động vật”, mà họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 em sẽ chăm sóc một con.
Qua quá trình các bé ngày ngày chăm sóc thú cưng của mình, chơi đùa, trò chuyện, cho ăn, dọn chuồng… đặc biệt những khi thú bị ốm, tình cảm của các bé với các loài động vật sẽ dần được hình thành. Sau đó, cô giáo chỉ cần nói rất ít về tình yêu thương động vật mà trẻ vẫn hiểu được một cách sâu sắc.

2. Tặng cho con bạn một bé thú cưng. Nếu bạn không có khả năng chăm sóc cho chó hay mèo thì nuôi cá cảnh cũng là một lựa chọn. Hãy dạy cho con bạn các chăm sóc thú cưng. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu được rằng động vật cũng có những nhu cầu giống như con người, như ăn, uống và yêu.

3.Tình nguyện cùng với con đến thăm một trại nuôi dưỡng động vật, trại cứu hộ động vật, thảo cầm viên…. Những con vật vô chủ trong trại đều trong trạng thái tuyệt vọng và cần sự quan tâm, chăm sóc. Con bạn sẽ học được sự đồng cảm với chúng sau khi tự tay chăm sóc và chơi với chúng.

Sự đồng cảm sẽ kéo động vật gần lại với con bạn. Khi con bạn thấy bạn sẵn sàng bảo vệ cho động vật, chúng sẽ dần bắt chước hành động của bạn và phát huy thái độ đấy.

4. Tránh mua đồ chơi, phim ảnh, trò chơi điện tử… có tính chất ngược đãi động vật.

Hãy hỏi trẻ xem chúng cảm thấy ra sao nếu chúng bị đánh hoặc trêu chọc. Hãy giải thích rằng động vật cũng giống như chúng ta, chúng cũng không thích bị trêu chọc hay bị đau.

5. Bạn nhặt rác bên đường và rác thải trên bờ sông và bờ biển. Trong lúc làm như thế, hãy giải thích rằng môi trường bên ngoài đó chính là nhà của rất nhiều loài động vật. Và hãy nói cho con bạn hiểu rằng những loài động vật sẽ cảm thấy thế nào khi ngôi nhà của chúng đầy rác. Chúng sẽ hiểu rằng động vật xứng đáng với một ngôi nhà sạch sẽ, giống như con người vậy.

6. Thể hiện sự tử tế của của bạn với thứ cưng. Bế nhẹ nhàng chú mèo ra khỏi bàn thay vì quăng nó xuống hoặc thức dậy và tìm hiểu xem tại sao chú chó nhà bạn lại sủa thay vì quát nạt nó phải im lặng.
7.Khi trẻ đối xử mạnh bạo với động vật, hãy chỉnh ngay. Trẻ em không hiểu được khi nào là quá mạnh bạo nên chúng cần được chỉ dẫn cách tiếp xúc nhẹ nhàng với động vật.
8.Khen thưởng trẻ bằng cách ôm khi chúng tiếp xúc nhẹ nhàng với thú cưng và chỉ ra thú cưng của bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc thế nào. Giải thích cho trẻ hiểu vì sao mèo kêu gruuu khi được vuốt ve, và tại sao chó lại lăn vòng để được gãi bụng.
9.Rủ con trẻ bạn tham gia vào những hoạt động cho thú cưng ăn và quét dọn. Chúng có thể giúp đổ thức ăn cho mèo hoặc chải lông chó.
10.Đưa trẻ cùng đến thú y vào những buổi kiểm tra thường niên cho thú cưng. Cần giải thích vì sao động vật cần được kiểm tra giống như trẻ con và để chúng giúp giữ bình tĩnh cho chó hoặc mèo nếu có thể.
11. Thông báo về bất kỳ hành động ngược đãi động vật nào. Để cho trẻ biết rằng nên báo với bạn nếu như chúng chứng kiến những hành động tàn ác với động vật và dạy cho chúng biết các bảo vệ những động vật bị ngược đã bằng cách liên lạc với nhà chức trách.
12. Cho trẻ em hình ảnh những người lính cứu hỏa không ngại nguy hiểm cứu các con vật trong đám cháy, và những con mèo, con chó,… được cứu sống nhìn người lính cứu hỏa với ánh mắt biết ơn.

Website trường mầm non Hạnh Phúc tổng hợp từ các trang web: Tôi Yêu Động Vật (Theo: Teaching kids compassion toward Animals. PETA); Yêu Động Vật, Vietnamnet

Ngày đăng: 25/01/2016 - Bởi: Adminstrator